6 ứng dụng phổ biến của compound trong ngành điện, điện tử

Trong những năm gần đây, hạt nhựa kỹ thuật compound được biết đến như một giải pháp vật liệu mới dành riêng cho các thành phẩm nhựa có kết cấu phức tạp và yêu cầu độ chính xác cơ khí cao, đặc biệt trong ngành công nghiệp điện, điện tử.  

Với lợi thế được thiết kế riêng dựa trên đặc thù của sản phẩm cuối, hạt nhựa kỹ thuật compound mang đầy đủ tính năng cần thiết của thành phẩm trong một nguyên liệu duy nhất. Ứng dụng compound trong sản xuất các thiết bị điện, điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng thành phẩm, mà còn tiết kiệm thời gian xử lý nguyên liệu thô, qua đó nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh. 

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của hạt nhựa kỹ thuật compound trong sản xuất thiết bị điện, điện tử mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

1. Compound làm vỏ tai nghe điện thoại

Với những yêu cầu kỹ thuật khắt khe về độ cứng, khả năng cách điện và truyền tải âm thanh tốt, compound ABS là vật liệu lý tưởng để sản xuất vỏ tai nghe điện thoại. Sản phẩm là sự kết hợp giữa nền nhựa ABS, các chất gia cường và phụ gia thích hợp, qua đó giúp thành phẩm có cơ tính tốt, cách điện, truyền tải tốt, đồng thời đạt được yêu cầu về mặt thẩm mỹ như màu sắc đa dạng, phân tán đều màu, bề mặt láng mịn, sáng và bóng. Quan trọng nhất, tất cả tính năng đều được cô đặc trong một loại vật liệu dạng hạt masterbatch duy nhất, cho phép nhà sản xuất trực tiếp tạo ra thành phẩm mà không cần trải qua công đoạn phối trộn nguyên liệu thô.

Vo-tai-nghe-dien-thoai

Vỏ tai nghe điện thoại làm từ nhựa kỹ thuật compound

2. Compound làm cục sạc điện thoại

Thêm một ứng dụng vô cùng thiết thực của hạt nhựa kỹ thuật compound – cục sạc điện thoại. Trước một thành phẩm có yêu cầu về cơ tính cao, khả năng chống cháy tốt cũng như độ chính xác cơ khí tuyệt đối, compound PC là lựa chọn được rất nhiều nhà sản xuất tin dùng. Vì sao vậy?

Cơ tính tốt: Với kết cấu bền chắc, compound PC giúp thành phẩm đạt được độ cứng như mong muốn.
Tính ổn định kích thước: Kết cấu của nhựa PC giúp hạn chế tối đa hiện tượng co rút xảy ra trong quá trình gia công, qua đó giảm thiểu sai số kỹ thuật, giúp thành phẩm có độ sắc nét cao.

Khả năng chống cháy: Một ưu điểm nổi bật giúp compound PC trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu trong sản xuất các thiết bị điện là khả năng chống cháy. Vật liệu dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy như V0, V1, V2 hay 5VA tùy theo yêu cầu của thành phẩm và phía nhà sản xuất.

Cuc-sac-dien-thoai

Cục sạc điện thoại

Với những ưu điểm về mặt kỹ thuật cùng sự tối ưu trong gia công, dễ hiểu khi compound PC ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cục sạc điện thoại.

3. Compound làm vỏ nhựa điện thoại

Không chỉ ứng dụng trong sản xuất cục sạc điện thoại, PC compound còn là vật liệu quen thuộc để tạo ra vỏ nhựa điện thoại. Với độ cứng tốt, khả năng chống cháy và đặc biệt là độ ổn định kích thước cao, PC compound giúp hạn chế sự co rút trong quá trình gia công thành phẩm, đồng thời cải thiện cơ tính, qua đó tạo ra thành phẩm cứng cáp, sắc nét và có độ chính xác cơ khí hơn hẳn so với các vật liệu nhựa truyền thống.

Vo-nhua-dien-thoai

Vỏ nhựa điện thoại

4. Compound làm công tơ điện

Trước kia, các chi tiết nhựa trong công tơ điện thường được sản xuất bằng vật liệu tổng hợp (vật liệu composite) nhờ cơ tính tốt và độ bền cao với thời tiết, nhiệt và hóa chất. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu composite là khó tái chế, thường gây ô nhiễm môi trường sau khi thải bỏ. Do đó, các nhà sản xuất đang dần chuyển sang hạt nhựa kỹ thuật compound PC như một sự lựa chọn tối ưu hơn. Với độ cứng tốt, kích thước ổn định cùng khả năng chống cháy, PC compound đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết nhựa công tơ điện.  

5. Compound làm vỏ máy phát điện

PP compound là vật liệu đã và đang nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà sản xuất vỏ nhựa máy phát điện. Vật liệu là sự kết hợp giữa nền nhựa PP, phụ gia và các chất gia cường phù hợp với yêu cầu của thành phẩm. Điều này giúp sản phẩm đạt được độ cứng như tiêu chuẩn, giảm co ngót, tăng khả năng kháng va đập và khả năng chịu nhiệt. Đây là những yêu cầu quan trọng giúp máy phát điện hoạt động hiệu quả, lâu bền, đồng thời hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ, chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

May-phat-dien

Vỏ máy phát điện làm từ nhựa kỹ thuật compound

6. Compound làm hộp đèn quảng cáo

Hộp đèn quảng cáo là một trong những ứng dụng gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm vật liệu sản xuất bởi những yêu cầu kỹ thuật tương đối khắt khe về độ cứng, khả năng chịu nhiệt và đặc biệt là khả năng tán xạ ánh sáng. Để giải quyết bài toán này, các nhà sản xuất đã tìm đến hạt nhựa kỹ thuật compound. Với hỗn hợp nền nhựa nguyên sinh và các phụ gia đặc biệt, vật liệu giúp thành phẩm có khả năng tán xạ ánh sáng tốt, độ cứng và khả năng ổn định kích thước cao, chống cháy tốt. Đồng thời, thành phần phụ gia ổn định thời tiết cũng hạn chế các tác động môi trường lên bề mặt nhựa, cải thiện độ bền cho sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng.

Hop-den-quang-cao

Hộp đèn quảng cáo làm từ nhựa kỹ thuật compound

Hạt nhựa kỹ thuật EuroPlas

EuroPlas compound là vật liệu nhựa kỹ thuật cao được tạo nên từ nền nhựa nguyên sinh, kết hợp cùng các chất gia cường và phụ gia đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu chuyên biệt của từng thành phẩm nhựa. Sử dụng compound nhựa kỹ thuật đã và đang trở thành xu hướng vật liệu mới của ngành nhựa hiện đại, không chỉ nâng cao chất lượng thành phẩm mà còn giúp tối ưu quy trình sản xuất, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất cho doanh nghiệp.

EuroPlas-compound

Hạt nhựa kỹ thuật EuroPlas

Hiện tại, EuroPlas đang cung cấp đa dạng các chủng loại nhựa kỹ thuật compound như PP compound, ABS compound, PC compound,… Tùy theo yêu cầu của khách hàng, sản phẩm sẽ được thiết kế riêng (customize) để phù hợp với thành phẩm cuối. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và nhận mẫu thử, vui lòng liên hệ tại ĐÂY!

 
Tin tức khác
Nhựa kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng như thế nào?
Với những ưu điểm nổi bật, hạt nhựa kỹ thuật compound đã và đang trở thành vật liệu mới được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành sản xuất đồ gia dụng.
5 dòng nhựa kỹ thuật chuyên dụng cho sản xuất các chi tiết cơ khí, máy móc kỹ thuật
Chi tiết cơ khí, máy móc kỹ thuật là những sản phẩm có quá trình gia công phức tạp và đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hình dạng, cơ tính,… Trước những yêu cầu đó, nhựa kỹ thuật đã trở thành loại vật liệu lý tưởng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
Ứng dụng quan trọng của hạt nhựa kỹ thuật compound trong sản xuất ô tô
Với mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 60%, các nhóm vật liệu mới đã liên tục được nghiên cứu và phát triển để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là hạt nhựa kỹ thuật compound. 
Nhựa kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng như thế nào?
Với những ưu điểm nổi bật, hạt nhựa kỹ thuật compound đã và đang trở thành vật liệu mới được ứng
6 ứng dụng phổ biến của compound trong ngành điện tử
Với mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 60%, các nhóm vật liệu mới đã liên tục được nghiên cứu...
arrow_upward