Hạt nhựa gỗ (Wood Plastic Compound) – Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành xây dựng

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Việc kết hợp hạt nhựa, bột gỗ và phụ gia tạo ra nhựa gỗ (WPC – Wood Plastic Compound) là một bước tiến lớn trong ngành vật liệu. Bảo vệ nguồn gỗ tự nhiên nhưng cách thức sản xuất lại không quá khác biệt, gỗ nhựa với các đặc tính vượt trội có thể ứng dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc, thay thế cho gỗ tự nhiên và tránh các vấn đề như ẩm mốc, mối mọt…

Quá trình kết hợp ba yếu tố hạt nhựa, bột gỗ và phụ gia tạo nên gỗ nhựa

hạt nhựa gỗNhựa nền (HDPE, PVC, PP, ABS, PS…) và gỗ (mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, tre nứa, trấu…) là 2 nguyên liệu cơ bản để tạo gỗ nhựa. Hai nguyên liệu này được trộn với một tỷ lệ nhất định và bổ sung thêm một vài loại phụ gia ngành nhựa như chất tạo màu, chất tạo nối, chất ổn định, chất gia cường,.. gốc cellulose hoặc vô cơ giúp tạo ra các sản phẩm có đặc tính cải thiện, bền hơn, nhiều tính năng hơn. Sau đó hợp chất sẽ được đưa qua dây chuyền để tạo ra những hạt nhựa. Đó là nguyên liệu duy nhất cho dây chuyền máy đùn, ép thành các hình dạng theo yêu cầu.

 

Hạt nhựa gỗ có thế mạnh gì so với các loại gỗ khác?

Là sản phẩm của nhựa nền, bột gỗ và chất phụ gia, hạt nhựa gỗ mang nhiều ưu thế hơn gỗ tự nhiên. Như tên gọi, nhựa gỗ vừa có tính chất của gỗ nên có thể gia công bằng các công cụ mộc truyền thống, vừa có tính chất của nhựa là chống ẩm, chống mục nát dù không cứng bằng gỗ thường. Nói chung, không những bề mặt gỗ nhựa mang lại cảm giác như gỗ tự nhiên, nhựa giả gỗ nhờ kết hợp với các phụ gia ngành nhựa nên còn có những đặc điểm lợi thế sau:

  • Tạo hình dễ dàng theo yêu cầu khách hàng
  • Chống ẩm, chống thấm hoàn hảo dù được lắp đặt ở những nơi có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc với nước
  • Chống nứt nẻ, cong vênh
  • Thân thiện với môi trường, tận dụng được nguồn gỗ không thể tái sử dụng trong bối cảnh gỗ ngày càng khan hiếm
  • Giữ màu tốt, không cần sơn do có thể trộn với hạt màu trong quá trình sản xuất để tạo ra màu sắc đa dạng (thay vì màu nâu gỗ thường thấy khi sử dụng gỗ tự nhiên)
  • Chống mối mọt, chống ăn mòn nên khó mục nát, từ đó không cần bảo trì sửa chữa thường xuyên như gỗ tự nhiên
  • Cách nhiệt tốt và có khả năng chống cháy, không dễ bắt lửa như gỗ thường
  • Có trọng lượng nhẹ hơn gỗ tự nhiên nên dễ vận chuyển
  • Quan trọng là giá thành rẻ hơn nhiều lần so với gỗ tự nhiên

 

Ứng dụng của hạt nhựa gỗ trong ngành xây dựng

Hạt nhựa gỗ ngày càng được ứng dụng trong các công trình xây dựng và kiến trúc. Nếu bạn muốn có một không gian nội thất ấm cúng, sạch sẽ nhưng không phải lo ẩm mốc, mối mọt trong tủ bếp, phòng tắm thì gỗ nhựa là sự lựa chọn hoàn hảo vì chịu được nước hoàn hảo và không bị mối mọt. Các ứng dụng phổ biến hiện nay thường là sàn gỗ nhựa ngoài trời, hàng rào, ốp trần, tường… Vật dụng làm từ gỗ nhựa có thể duy trì vẻ đẹp không chỉ một hay vài năm đầu mà còn có thể bền bỉ trong suốt 15 – 25 năm tiếp theo.

hạt nhựa gỗ ứng dụng

Có 2 loại gỗ nhựa phổ biến là loại gỗ nhựa gốc PVC (thành phần chính là hạt nhựa PVC) phù hợp với thiết kế nội thất với gía thành tiết kiệm, gỗ nhựa gốc PE (thành phần chính là hạt nhựa PE) được sử dụng trong các công trình ngoài trời hay còn gọi là ngoại thất vì khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt.

 

Gỗ nhựa từ hạt nhựa PE – vật liệu mới cho công trình ngoài trời

Dựa trên nhựa nền PE, bột gỗ và các phụ gia, hạt nhựa gỗ PE khắc phục được những điểm yếu của các vật liệu khác như đá, gạch, gỗ tự nhiên. Gỗ nhựa PE kết hợp với các phụ gia ngành nhựa chống được nứt nẻ, cong vênh, khó phai màu vì vậy thích hợp để trang trí ngoài trời mà không ngại thời tiết. Không những vậy, gỗ nhựa PE có thể tái sử dụng, chi phí bảo trì thấp, mà độ bền lại cao.

Người ta thường sử dụng gỗ nhựa PE để làm sàn, cột, thanh đa năng, vỉ đa năng, tấm ốp tường.

 

Gỗ nhựa làm từ hạt nhựa PVC – vật liệu mới cho thiết kế nội thất

Kết hợp giữa nhựa nền PVC, bột gỗ và phụ gia, hạt nhựa gỗ PVC phù hợp để làm các vật dụng, nội thất trong nhà nhờ trọng lượng nhẹ, dễ gia công, chịu ẩm tốt, kháng mối mọt,…Nhựa PVC phối trộn với bột gỗ và phụ gia ngành nhựa sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm nên những căn tủ bếp, nội thất du thuyền, phòng tắm, cửa sổ,…có tính thẩm mỹ và độ bền cao.

YOU MAY ALSO LIKE

GET A QUOTE & FREE SAMPLE

Thank you for filling out our form. We will contact you shortly!
Register Now