Sau khi phối trộn với masterbatch, nhựa được ép phun như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Masterbatch phụ gia, nguyên liệu trộn với nhựa nền: đó là hỗn hợp nhựa cần phải trải qua quá trình ép phun để cho ra sản phẩm nhựa theo khuôn đúc. Ngày nay, công nghệ ép phun luôn được sử dụng phổ biến trong ngành nhựa, cụ thể là các ngành sản xuất bao bì, phụ tùng ô tô, linh kiện, chi tiết máy…để cho ra được những thành phẩm có hình dạng theo yêu cầu.

Quy trình ép phun nhựa sau khi phối trộn các masterbatch phụ gia với hạt nhựa nguyên sinh

Về tổng quan, quá trình ép phun nhựa, gồm hỗn hợp masterbatch phụ gia, nguyên liệu và nhựa nền, là quá trình phun hỗn hợp nhựa đã nóng chảy vào lòng khuôn và tạo hình sản phẩm tuỳ ý. Sản phẩm sau khi ép phun sẽ đạt được màu sắc phong phú và độ nhẵn bóng bề mặt tuyệt vời.

Giai đoạn phối trộn các phụ gia masterbatch với nhựa để tạo ra nguyên liệu cho quá trình ép phun

Masterbatch phụ gia, nguyên liệu và hạt nhựa là hỗn hợp nguyên liệu được trộn với một tỉ lệ nhất định (khác nhau đối với những sản phẩm khác nhau) trước khi đưa vào quá trình ép phun.

Các loại hạt nhựa thường thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn, nhựa đàn hồi hoặc nhựa cứng. Tuỳ theo sản phẩm yêu cầu, các nhà sản xuất sẽ cân nhắc để lựa chọn loại nhựa có các tiêu chí thích hợp, dựa trên những thông số kỹ thuật về độ cứng, độ đàn hồi, khả năng chịu nhiệt, chịu uốn…và cả giá thành nguyên liệu.

Các phụ gia nhựa cũng được tính toán kỹ càng khi trộn với hạt nhựa để bổ sung những tính năng mới mà nhựa ban đầu không có, bao gồm tính chống thấm, chống tia UV, chống trượt, tăng … Có thể kể đến hạt độn nhựa, color masterbatch, được làm từ bột đá CaCO3 và nhựa nền tương ứng.

Quá trình ép phun hỗn hợp nhựa, nguyên liệu và masterbatch

Hỗn hợp nguyên liệu masterbatch và hạt nhựa sẽ trải qua giai đoạn ép phun, nghĩa là được ép nóng chảy sau đó phun vào khuôn đúc.

Các vật liệu kim loại, thuỷ tinh cũng có thể được ép phun (còn gọi là đúc áp lực), nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Hỗn hợp hạt nhựa, phế liệu, phụ gia nhựa được đổ vào phễu của máy ép nhựa. Đầu ra của phễu là hệ thống trục vít xoắn (nằm dọc theo xilanh được bao bọc xung quanh là hệ thống gia nhiệt để nung nóng nhựa) có công dụng trộn đều nguyên liệu và đẩy nguyên liệu đi về phía trước với áp lực lớn để nung nóng chảy. Hỗn hợp nhựa nóng chảy thành chất lỏng được đẩy vào lòng khuôn thông qua hệ thống kênh dẫn nhựa. Các khuôn được chế tạo từ kim loại bởi thợ làm khuôn và được gia công theo hình dáng yêu cầu của khách hang, có thể là khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm, khuôn nhiều tầng, khuôn có hot runner…

masterbatch injection molding 1

Những khuôn khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau và được gắn lên máy ép khung khi sản xuất. Sau khi lấp đầy lòng khuôn, nhựa lỏng được đông cứng bằng hệ thống làm lạnh để dễ dàng tách ra khỏi khuôn. Một nửa khuôn sẽ từ từ tách ra một khoảng nhất định đủ để lấy sản phẩm ra ngoài sau đó đóng lại rồi tiếp tục chu kỳ mới.

Trong quá trình ép phun, nếu xảy ra sự cố thì nhân viên sẽ xử lý bằng cách kiểm tra các chi tiết bị lỗi, tìm ra các khuyết tật của bề mặt và giải quyết ở thiết kế khuôn mẫu hoặc chính quá trình phun. Để tránh xảy ra sự cố, các thử nghiệm thường được thực hiện trước quá trình sản xuất hàng loạt để tiên liệu các trục trặc và điều chỉnh các thông số kỹ thuật thích hợp cho quá trình phun.

Hỗn hợp nhựa nền, masterbatch và phụ gia sau khi ép phun sẽ được xử lý bề mặt và nhập kho

Hỗn hợp masterbatch, nguyên liệu, hạt nhựa ban đầu sau khi trải qua công đoạn ép phun rồi cắt bỏ bavia và đuôi keo sẽ được kiểm tra tổng thể lại một lần nữa. Công nhân sẽ xem lại toàn bộ sản phẩm về hình dáng, trọng lượng, màu sắc, khuyết tật…

masterbatch injection molding 2

Sản phẩm hoàn thiện sẽ được chuyển qua xử lý bề mặt hay còn gọi là hậu xử lý. Nhân viên sẽ dùng các tác động cơ học và hoá học để cải thiện bề mặt bên ngoài của sản phẩm, làm giảm độ nhám hoặc các sọc nhựa, tăng độ bóng.

Thành phẩm sau khi hoàn tất sẽ được nhập vào kho, đóng gói và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

YOU MAY ALSO LIKE

GET A QUOTE & FREE SAMPLE

Thank you for filling out our form. We will contact you shortly!
Register Now