Talc filler masterbatch được tạo ra như thế nào và ứng dụng trong sản xuất?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Filler masterbatch – sản phẩm không thể bỏ qua khi nhắc đến thương hiệu Europlas

Filler masterbatch là sản phẩm tiêu biểu của công ty Nhựa Châu Âu và là yếu tố tại nên vị thế của EuP hiện tại. Trong bối cảnh vật giá leo thang, nền kinh tế khó khăn, việc sử dụng chất độn nhựa trong sản xuất nhựa là một giải pháp hữu hiệu vì đã giúp tiết kiệm được lượng lớn nguyên liệu đầu vào, từ đó giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra việc sử dụng hạt độn nhựa còn rút ngắn quá trình gia công nên năng suất sản xuất có thể đạt hiệu quả tối ưu.

Là một trong 5 nhà sản xuất filler masterbatch tốt nhất trên thế giới, EuP dành nhiều năm nghiên cứu đối tượng khách hàng và các loại sản phẩm. Để đáp ứng những nhu cầu khác nhau, hạt độn nhựa thương hiệu Europlas được xếp loại dựa theo thành phần đa dạng của chúng. Nếu phân loại theo thành phần chất độn, ngoài bột đá vôi CaCO3 (CaCO3 filler) thì bột Talc (Talc filler) cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất chất độn nhựa.

 

Tổng quan về bột Talc – thành phần chính của Talc filler masterbatch

Talc Filler masterbatch là hỗn hợp được tạo thành từ bột talc, nhựa nền (PP, PE, HD, HIPS…)  và các phụ gia khác nhau như phụ gia phân tán, phụ gia liên kết…

Vậy bột Talc là gì? Talc là khoáng chất thể rắn, có màu trắng. Tên khoa học đầy đủ là magie hydrat silicat, có công thức hóa học là H2Mg3(SiO3)4. Trong tự nhiên, Talc thường được tìm thấy ở một loại đá tên là steatite hoặc soapstone, nó thường được kết hợp với các khoáng vật như chloride và carbonate. Talc thường có màu xanh, trắng, xám, nâu hoặc không màu.

talc filler masterbatch

Trong các ngành công nghiệp đa dạng từ nhựa, mỹ phẩm, giấy,… Talc được nghiền ra thành bột màu trắng để trộn với các hợp chất khác nên được biết đến như là bột talc. Ngoài ra, talc còn có tên gọi khác là “đá mềm”. Loại đá này, như tên gọi của nó, có độ mềm đặc biệt nên thường được ứng dụng trong lĩnh vực điêu khắc.

Có thể nói, nhờ vào 4 đặc điểm nổi bật sau đây, “bột talc” hay “đá mềm” có những tính chất rất đặc biệt nên được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau:

 • Độ mềm nhất định (Độ cứng thấp nhất so với các loại khoáng chất khác trong tự nhiên)
 • Rất mịn, sờ vào có cảm giác như xà phòng
 • Cách điện, cách nhiệt tốt, nhiệt độ nóng chảy cao, độ giãn nhiệt thấp
 • Ái lực với các chất hữu cơ (có khả năng kết hợp với các chất hữu cơ)
 • Là một hoá chất trơ

Trong ngành công nghiệp nhựa, Talc được sử dụng để sản xuất filler masterbatch. Là thành phần chiếm hàm lượng lớn trong hạt độn nhựa, talc sẽ làm tăng độ cứng cho các loại nhựa nền như polypropylene, nhựa vinyl, nhựa, nylon và polyester. Không những vậy, nó còn là một chất chống dính, chống đông đặc, chất bôi trơn, chất làm mịn…

talc filler masterbatch of eup

Vai trò của Talc filler masterbatch trong sản xuất nhựa

Filler masterbatch có thành phần là bột talc, nhựa nền và các phụ gia hỗ trợ có vai trò bên cạnh là chất độn nhựa hoàn hảo, thì còn giúp tăng cường tính năng cho thành phẩm, mang lại sản phẩm nhựa có độ trong, tăng độ cứng và độ chịu lực. Hạt độn nhựa chứa bột talc sẽ thay thế một phần nhựa nguyên sinh, đây là giải pháp thông minh nhằm mục đích tiết kiệm nguyên liệu thô đồng thời hạn chế sử dụng dầu mỏ – nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt. Một tác dụng tuyệt vời nữa là hạt độn nhựa có thành phần là bột Talc sẽ cải thiện rất nhiều tính năng của nhựa, giúp sản phẩm nhựa đầu ra có giá trị cao hơn trong thị trường tiêu dùng.

Với những ưu điểm vượt trội về tính năng sau đây, talc filler masterbatch mang lại những kết quả tích cực cho ngành công nghiệp nhựa, đặc biệt là ngành masterbatch:

 • Tăng khả năng kháng nhiệt cho nhựa
 • Giúp sản phẩm nhựa khó bị mài mòn và kháng trượt khi tiếp xúc với bề mặt của sản phẩm khác
 • Giảm sự co ngót của nhựa, giúp định hình dễ dàng và ổn định kích thước sản phẩm
 • Cải thiện tính năng in ấn trên bề mặt vật liệu, giảm việc xử lý bề mặt bằng corona.
 • Tăng độ cứng bền cho nhựa
 • Chống đóng khối nhựa, làm bề mặt phẳng mà không cần dùng phụ gia chống đóng khối (tính năng antiblock)

Talc Filler masterbatch được các nhà sản xuất rất ưa chuộng vì nó phù hợp với đa số các quá trình sản xuất truyền thống như thổi túi, ép phun, ép đùn, ép khuôn… mà không cần phải nâng cấp hay thay đổi các thiết bị hoặc công nghệ sản xuất. Hạt độn nhựa chứa bột talc độn vào nhựa sẽ trải qua những công đoạn gia công để sản xuất các loại bao bì (túi mua sắm, túi thực phẩm, túi rác, chai lọ, hộp thực phẩm,…), ống rỗng, tấm, vỏ điện, bát, dĩa…

talc filler masterbatch application

Lưu ý khi sử dụng bột talc để sản xuất filler masterbatch

Bột talc tuy rất hữu dụng trong sản xuất filler masterbatch nhưng mặt khác, nó cũng sẽ mang lại một số nguy cơ không mong muốn. Vì thế, nhà sản xuất nên tìm hiểu kĩ càng và ứng dụng cho phù hợp.

 

Theo báo cáo, tỷ lệ mắc ung thư phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng cao ở các thợ mỏ talc rất cao do bị phơi nhiễm phấn talc công nghiệp chứa silic dioxit và a-mi-ăng nguy hiểm. Một trường hợp khác nữa là bột talc được sử dụng khá phổ biến trong phấn rôm vì tính hút ẩm tốt. Điều đó sẽ mang đến hiểm họa cho trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ khi hít phải nhiều bột phấn rôm.

 

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có những bằng chứng rõ ràng chứng minh việc làm tăng nguy cơ ung thư do sử dụng hoặc hít phải bột talc. Dữ liệu về mối liên hệ giữa bột talc với các trường hợp ung thư phổi vẫn còn rất ít. Dù vậy, các nhà sản xuất talc filler masterbatch vẫn nên lưu ý khi sử dụng chất này trong sản xuất. Các nhân viên phải được đào tạo và hướng dẫn rõ ràng khi tiếp xúc với bột talc và phải biết rõ liều lượng chính xác của thành phần này để giảm thiểu những tác hại mà bột talc gây ra.

YOU MAY ALSO LIKE

sản phẩm của nhựa sinh học europlas
Thông tin sản phẩm

Nhựa sinh học BiONext

BIONEXT – BƯỚC TIẾN TẤT YẾU CỦA THỜI ĐẠI Nhựa Châu Âu (EuP), công ty Việt Nam tiên phong phát

Read More »

GET A QUOTE & FREE SAMPLE

Thank you for filling out our form. We will contact you shortly!
Register Now