5 dòng nhựa kỹ thuật chuyên dụng cho sản xuất các chi tiết cơ khí, máy móc kỹ thuật

Nội dung bài viết

expand_more

Những năm gần đây, nhựa kỹ thuật đang trở thành một loại vật liệu mới tiềm năng thay thế nhựa nguyên sinh truyền thống. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường nhựa kỹ thuật tại Đông Nam Á đã đạt 2.125,5 kiloton vào năm 2018. Cùng với sự bùng nổ trên khắp các lĩnh vực tự động hóa, bao bì, hàng tiêu dùng, máy móc công nghiệp,… giá trị thị trường nhựa kỹ thuật compound được dự đoán sẽ cán mốc 6,7 tỉ USD vào năm 2026). Trong đó, chỉ tính riêng lĩnh vực máy công nghiệp, sản lượng nhựa kỹ thuật có thể đạt tới 188,8 kiloton với 384 triệu USD doanh thu vào năm 2026. 

1. Nhựa kỹ thuật compound – Cấu tạo và lợi ích vượt trội

Nhựa kỹ thuật (compound) là sự kết hợp giữa nền nhựa nguyên sinh, các chất gia cường đặc biệt và phụ gia thích hợp. Thông thường, các nền nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến trong compound là ABS, PP, PC, PA6, PA66,… Dựa trên đặc thù của thành phẩm, các chất gia cường và phụ gia sẽ được phối trộn cùng với nhựa nền để tạo ra hạt nhựa kỹ thuật với đầy đủ tính chất của sản phẩm cuối. Do đó, nhà sản xuất có thể trực tiếp đưa compound vào gia công thành phẩm mà không phải qua bất kỳ khâu phối trộn liệu nào khác, qua đó nâng cao năng suất và tối ưu chi phí sản xuất. 

Nhua-ky-thuat-compound-EuroPlas

Nhựa kỹ thuật compound

2. Các dòng nhựa kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất chi tiết cơ khí, máy móc kỹ thuật

Dựa trên đặc thù của sản phẩm cuối, nhà sản xuất có thể lựa chọn các dòng nhựa kỹ thuật khác nhau.

Compound POM

Nhựa kỹ thuật POM còn được biết đến với tên thường gặp là acetal. Vật liệu được tạo ra từ gốc nhựa nguyên sinh POM, phối trộn với nhiều loại phụ gia và các chất gia cường khác nhau, hoặc blend với các nền nhựa khác theo công thức phù hợp để đáp ứng tính đặc cụ thể của từng thành phẩm. 

Nhua-ky-thuat-compound-pom

Nhựa kỹ thuật compound POM

Compound POM được sử dụng phổ biến trong sản xuất các chi tiết cơ khí như vòng bi, bọc đai ốc, khớp nối nhựa,… Đây là những chi tiết quan trọng của bơm nước, máy khoan, quạt máy, máy nén khí, máy gia công công nghiệp, lắp ráp ô tô,… giúp duy trì chuyển động của máy móc, động cơ thông qua việc giảm ma sát khi chuyển động. Ứng dụng compound POM trong sản xuất các chi tiết cơ khí tạo ra thành phẩm có độ cứng cao, khả năng chống mài mòn và chịu lực tốt, kích thước ổn định, ít bị biến dạng trong quá trình gia công, chịu được nhiệt độ cao, bề mặt bóng đẹp,… Qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng và độ bền của thành phẩm. 

Compound PA6/PA66

PA6/PA66 compound là sản phẩm phối trộn giữa nền nhựa nguyên sinh PA6/PA66 cùng các chất gia cường và phụ gia thích hợp. Vật liệu được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bánh răng, bạc đạn (vòng bi) bánh cuộn, bánh răng trong các thiết bị máy văn phòng, tổ hợp bánh răng, bộ chế hòa khí, van điều chỉnh khí thải, nắp bình xăng,… trong ngành công nghiệp ô tô xe máy. 

Nhua-ky-thuat-compound-pa66

Nhựa kỹ thuật compound PA6/PA66

Với những ưu điểm nổi bật như độ cứng cao, khả năng ổn định kích thước và ít bị biến dạng trong quá trình gia công, khả năng chống mài mòn, nhựa kỹ thuật PA6/PA66 tạo ra thành phẩm sắc nét với độ chính xác cơ khí cao, đồng thời đạt được hiệu quả sử dụng tốt hơn, bền bỉ hơn. 

Compound PC

Ưu điểm của nền nhựa PC là độ bền cơ học cao, chịu lực tốt, có khả năng chống mài mòn và có độ trong suốt cao. Do đó, khi kết hợp với các thành phần khác như các chất gia cường, phụ gia, compound PC trở thành lựa chọn lý tưởng cho các chi tiết đòi hỏi độ chính xác cao như công tơ điện, chi tiết máy ảnh, linh kiện điện tử,… Vật liệu giúp hạn chế sự co ngót và biến dạng trong quá trình gia công, qua đó tạo ra thành phẩm có độ sắc nét cao. Đồng thời, PC compound không duy trì sự cháy, qua đó đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cho người tiêu dùng. 

Nhua-ky-thuat-compound-pc
Nhựa kỹ thuật compound PC

Compound PBT

PBT compound là nhựa kỹ thuật dựa trên gốc nhựa nguyên sinh PBT, phối trộn với các phụ gia chất gia cường thích hợp để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật riêng của thành phẩm. Với tính năng chống cháy và độ cứng cao, compound PBT được ứng dụng nhiều trong sản xuất bộ phận của xe hơi, xe máy, tuabin, quạt tản nhiệt, đồ điện gia dụng. 

Nhua-ky-thuat-compound-pbt

Nhựa kỹ thuật compound PBT

Compound PP

PP compound là một trong những loại compound được tiêu thụ với khối lượng lớn nhất. Theo Grand View Research, khối lượng tiêu thụ PP compound vào khoảng 658,1 kiloton vào năm 2018 và được kỳ vọng đạt mức 1.112,6 kiloton vào năm 2026. Công nghiệp ô tô là lĩnh vực tiêu thụ nhựa kỹ thuật PP nhiều nhất nhờ khả năng chịu va đập tốt và sự linh hoạt của vật liệu này. Một số ứng dụng phổ biến của compound PP là linh kiện ô tô, xe máy, nắp bình xăng, linh kiện điện gia dụng, điện tử,…

Nhua-ky-thuat-compound-pp
Nhựa kỹ thuật compound PP

Với những ưu điểm nổi bật về mặt kỹ thuật và khả năng ứng dụng linh hoạt, compound được dự đoán sẽ trở thành xu thế vật liệu mới, giúp các nhà sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu chi phí gia công. 

3. Nhựa kỹ thuật EuroPlas

Tại Việt Nam, EuroPlas là một trong những cái tên tiên phong nghiên cứu và sản xuất nhựa kỹ thuật trên dây chuyền hiện đại với hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. Compound EuroPlas được thiết kế “may đo” (customize) dựa trên đặc thù của thành phẩm, qua đó giúp khách hàng nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cũng như tiết giảm thời gian gia công, gia tăng năng suất lao động.

Thông tin chi tiết và tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ tại ĐÂY!

 
Tin tức khác
Phân biệt các loại phụ gia chống cháy khác nhau

Phụ gia chống cháy góp phần gia tăng độ bền của vật liệu, giảm thiểu các tác nhân gây cháy nổ cũng như duy trì mức độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Ba loại nhựa phổ biến được dùng để sản xuất bánh răng nhựa
Bánh răng nhựa và những dòng vật liệu tối ưu để sản xuất bánh răng sẽ sớm được hé lộ!
5 ứng dụng của hạt nhựa màu mà bạn nên biết
Hạt nhựa màu là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất đồ nhựa vì nó cho phép nhà sản xuất thêm màu sắc tươi sáng và nhất quán cho nhiều sản phẩm đa dạng. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về 5 ứng dụng của hạt nhựa màu và cách lựa chọn chúng phù hợp.
5 loại nhựa sinh học phù hợp cho ngành sản xuất bao bì
Ứng dụng thành công nhựa sinh học đồng nghĩa với việc hiệu suất sản phẩm được cải tiến và sẽ có ít nhựa để tái chế hơn và nỗ lực bảo vệ môi trường được củng cố
 
TPO và 6 Vật liệu thay thế bạn nên biết

Bạn đang tìm giải pháp thay thế cho vật liệu TPO? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để khám phá những sản phẩm thay thế phù hợp cho sản phẩm của bạn!

arrow_upward