Nhựa FEP: Định nghĩa và ứng dụng

Nội dung bài viết

expand_more

Fluorinated Ethylene Propylene (FEP) là một Fluoropolymer có nhiều đặc tính hữu ích

Fluorinated Ethylene Propylene (FEP) là một Fluoropolymer có nhiều đặc tính hữu ích

Nhựa Fluorinated Ethylene Propylene (FEP) là một Fluoropolymer có nhiều đặc tính hữu ích cho ngành sản xuất. Trên thực tế, nhựa FEP là phiên bản thừa hưởng hầu hết các ưu điểm của PTFE. Được sản xuất từ hexafluoropropylene và tetrafluoroethylene và chúng có thành phần rất giống với PTFE nhưng mềm hơn nhiều. Vì vậy, nhựa FEP có thể được nấu chảy để thuận tiện hơn cho quá trình tạo hình đa dạng. Tóm tắt nhanh về nhựa FEP là chúng trong suốt và có khả năng chịu được ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về định nghĩa nhựa FEP và điểm qua một số tính năng nổi bật của dòng sản phẩm này ngay nhé!

1. Nhựa FEP là gì?

FEP là sự đồng trùng hợp giữa hexafluoropropylene và tetrafluoroethylene
FEP là sự đồng trùng hợp giữa hexafluoropropylene và tetrafluoroethylene

Nhựa Ethylene Propylene Fluorinated được biết đến với tên viết tắt FEP. Nhựa FEP cũng là một trong những chất fluoropolyme. Đây là kết quả của quá trình đồng trùng hợp góc tự do giữa hỗn hợp hexafluoropropylene và tetrafluoroethylene. Trên thực tế, FEP được phát triển để kế thừa các đặc tính của PTFE.

2.Tính chất của nhựa FEP

Nhựa FEP bao gồm các nguyên tử cacbon và flo vì cấu trúc hóa học của FEP là một chất fluoropolymer. FEP là chất đồng trùng hợp của hexafluoropropylene (HFP) và tetrafluoroethylene (TFE). Những đặc tính nổi bật của nhựa FEP có thể kể đến như sau:

FEP sẽ gần như vô hình trong nước vì chúng có chỉ số khúc xạ thấp nhất

FEP sẽ gần như vô hình trong nước vì chúng có chỉ số khúc xạ thấp nhất

 • Phạm vi nhiệt độ: Nhựa FEP có thể chịu được nhiệt độ từ 200°C đến +205°C (-328°F đến +401°F). Phạm vi này được chứng minh là thấp hơn so với nhựa ETFE và PFA.
 • Độ trong suốt: FEP sẽ gần như vô hình trong nước vì chúng có chỉ số khúc xạ được đánh giá thấp nhất trong số các Fluoropolyme. Điều này mang lại khả năng phản xạ ánh sáng yếu FEP và độ rõ quang học tuyệt vời. Khả năng truyền tia UV của nhựa FEP rất tốt, lên tới khoảng 98% nhờ độ trong suốt cao. Nhờ đặc tính này, chúng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu truyền ánh sáng tốt.
 • Độ bền: Còn nhựa FEP có hệ số ma sát động cao, dẻo và có độ bền kéo khá tốt. Tuy nhiên, chúng không thể chịu được việc gấp nhiều lần trong thời gian dài.
 • Điểm nóng chảy: Nhựa FEP có nhiệt độ nóng chảy là 260 độ C (500 độ F), được coi là khá thấp. So với PFA, điểm nóng chảy của FEP thấp hơn khoảng 40 độ C và cũng thấp hơn PTFE. Tuy nhiên, đối với những quy trình xử lý kỹ thuật đòi hỏi nhiệt độ không quá cao thì nhựa FEP cũng sẽ là ưu điểm so với các loại trên.
 • Kháng hóa chất: FEP có khả năng kháng hóa chất tốt nên hiệu quả trong các ứng dụng cần tiếp xúc với hóa chất hoặc dung môi ăn mòn. Trong điều kiện tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, nhựa FEP vẫn có khả năng giữ được những đặc tính riêng biệt khá hoàn hảo. Chẳng hạn, trong môi trường có ánh sáng trực tiếp hay thời tiết khắc nghiệt, nhựa FEP vẫn giữ được đặc tính chống dính và trong suốt khá ấn tượng. Ngoài ra, nhựa FEP có cấu trúc cacbon-flo nguyên chất và được flo hóa hoàn toàn nên có khả năng chống lại các tác nhân ăn da của PTFE.
 • Thân thiện với con người: tính an toàn và không gây hại cho sức khỏe con người của nhựa FEP đã được FDA chứng nhận. Ngoài ra, nhựa FEP là một chất fluoropolymer có đặc tính cách điện tuyệt vời. FEP là một trong những chất dẫn phi tuyến tính của trường tĩnh điện nhờ khả năng tiêu tán khá cao của FEP (gấp khoảng sáu lần so với PFA và EFTE).

3. Ứng dụng của nhựa FEP

Nhựa FEP giúp các dụng cụ thí nghiệm có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất
Nhựa FEP giúp các dụng cụ thí nghiệm có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất

 • Sản xuất ống nhựa: Nhựa FEP đóng vai trò chủ chốt trong nhiều quy trình sản xuất ống nhựa. Nhờ đặc tính mềm và dẻo nên nhựa FEP được dùng để sản xuất các loại ống nhựa với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Một số ưu điểm nổi bật bên trong của ống nhựa FEP bao gồm độ trong suốt, dễ lăn, kháng hóa chất, chịu được thời tiết, cách điện tốt và phạm vi hoạt động nhiệt tương đối rộng.
 • Ngành nghiên cứu hóa học: ống nhựa và dụng cụ thí nghiệm được sản xuất từ nhựa FEP đáp ứng nhu cầu của các quá trình thí nghiệm đòi hỏi độ trong suốt và khả năng kháng hóa chất của dụng cụ. Ngoài ra, nhựa FEP còn mang lại cho các dụng cụ trong phòng thí nghiệm khả năng chống lại sự tấn công hóa học của một số dung môi axit có tính ăn mòn cao trong quá trình nghiên cứu liên quan đến quá trình thí nghiệm ăn mòn. Nhựa FEP cũng có tiềm năng đóng vai trò là vật liệu giữ mẫu trong các ứng dụng kính hiển vi. Chúng có chỉ số khúc xạ được đánh giá thấp nhất trong số các Fluoropolyme mang lại khả năng phản xạ ánh sáng yếu FEP và độ rõ quang học tuyệt vời. Vì vậy, nhựa FEP góp phần hạn chế tối đa hiện tượng nhòe do quang sai quang học khi ánh sáng đi qua hộp đựng mẫu.
 • Công nghiệp xử lý hóa chất: Nhựa FEP được sử dụng để sản xuất các ứng dụng như thanh tròn, tấm chắn, máy lọc không khí, lót bồn hay thành bồn chuyên dùng cho quá trình vận chuyển và xử lý các loại hóa chất có tính ăn mòn và độc hại cao.
 • Ngành hàng không vũ trụ: Nhựa FEP sẽ là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng yêu cầu chi tiết composite chất lượng. Cụ thể, nhựa FEP có thể đáp ứng được một số thành phần trong ngành hàng không vũ trụ nhờ khả năng duy trì sự ổn định hóa học trong điều kiện khắc nghiệt như thời tiết hay nhiên liệu hóa học. Ví dụ, nhựa FEP có thể được sử dụng để chế tạo "màng giải phóng" và nhằm mục đích ngăn chặn các polyme kết dính đóng rắn (ví dụ: epoxy trong tấm composite sợi carbon/epoxy) liên kết với vật liệu đóng gói chân không.
 • Một số ứng dụng khác được làm từ nhựa FEP bao gồm: cách điện dây thông thường, vỏ bọc cho điện thoại và dây sơ cấp thông thường, lớp lót van & thiết bị hóa chất, ống co nhiệt & ống không co ngót, bộ trao đổi nhiệt, ống y tế, v.v.

Tóm lại, nhựa FEP là một trong những loại fluoropolymer ngày càng được quan tâm trong nhiều ngành công nghệ sản xuất hiện nay. Chúng kế thừa các đặc tính của PTFE và thể hiện một số đặc tính nổi bật như độ trong suốt, khả năng chống chịu thời tiết, độ bền và không độc hại. Các nhà sản xuất có thể tận dụng tối ưu các đặc tính của nhựa FEP trong các dự án sản xuất ống tròn, dụng cụ thí nghiệm và một số linh kiện kỹ thuật khác.

4. Giới thiệu về EuroPlas

EuroPlas sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp nhựa chất lượng cao của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng nhựa màu, chất độn, chất phụ gia, nhựa sinh học và chất độn sinh học chất lượng cao và đáng tin cậy tại trang web của chúng tôi. Hơn nữa, hãy theo dõi thêm những bài viết chia sẻ hữu ích từ EuroPlas ngay hôm nay nhé! Chúng tôi tự hào luôn là nguồn thông tin cập nhật nhanh chóng và đáng tin cậy cho kế hoạch sản xuất của bạn!

Tin tức khác
PEKK vs PEEK: Những điểm khác biệt bạn cần biết
Giữa PEKK và PEEK thường có nhiều điểm khác biệt dễ bị bỏ qua. Hiểu rõ các đặc tính riêng biệt này giúp lựa chọn giải pháp sản xuất phù hợp và hiệu quả hơn.
 
Tất cả những gì bạn cần biết về nhựa PEKK
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhựa PEKK nổi bật so với các vật liệu khác không? Cùng giải mã tại sao PEKK lại tương thích cho nhiều lĩnh vực đến vậy.
 
EUROPLAS hân hạnh tham dự hội chợ ChinaPlas 2024
Sẵn sàng bứt phá cùng EUROPLAS tại ChinaPlas 2024 - Hội chợ Nhựa hàng đầu Châu Á.
Các loại nhựa nào có thể sử dụng trong lò vi sóng?
Hộp nhựa được dùng trong lò vi sóng ngày càng phổ biến nhờ tính tiện lợi của chúng. Để hạn chế rủi ro sức khỏe, xác định các loại nhựa an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng là rất quan trọng. Bằng cách theo dõi bài viết này, bạn có thể sử dụng hộp nhựa an toàn trong lò vi sóng.
Vật liệu PVDF có những điểm đặc biệt nào?
Bạn đang tìm kiếm thông tin về vật liệu PVDF? PVDF là một vật liệu đáng chú ý được biết đến với những đặc tính đặc biệt và phạm vi ứng dụng rộng rãi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các đặc điểm và ứng dụng chính của vật liệu PVDF để tìm hiểu về PVDF được đánh giá cao như thế nào trong các ngành như xử lý hóa chất, hàng không vũ trụ, điện tử, v.v. 

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Gửi nhận xét
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Đánh giá
Gửi
arrow_upward