Vì sao nhựa chuyển vàng theo thời gian và cách khắc phục

Nội dung bài viết

expand_more

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa một thời gian, bạn có thể nhận thấy một số sản phẩm cũ dường như có vẻ hơi đổi màu hoặc chúng đã bị ố vàng. Tuy nhiên, đây thực sự là một hiện tượng bình thường. Thực tế là tất cả các loại nhựa cuối cùng sẽ chuyển vàng theo thời gian! 

Vậy vì sao nhựa chuyển vàng theo thời gian? Mặc dù đây không nhất thiết là dấu hiệu của sự xuống cấp hoặc kém chất lượng của sản phẩm, nhưng việc hiểu nguyên do đằng sau sự chuyển màu nhựa và cách ngăn chặn quy trình này là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm:

Nhựa có kháng hóa chất không? Khả năng kháng hóa chất của nhựa

Hóa chất dùng trong sản xuất nhựa

Plastic products

1. Vì sao nhựa chuyển vàng theo thời gian?

1.1. Nhựa kém chất lượng

Nhựa kém chất lượng tuy không phải là lý do duy nhất cho việc chuyển màu nhựa, nhưng chúng là một nguyên nhân phổ biến của quá trình này. Các loại nhựa kém chất lượng thường mỏng và không được bổ sung chất chống tia cực tím. 

Đây là lý do tại sao một loại nhựa chất lượng có thể đắt hơn, nhưng nó đáng giá 100% nếu nó giúp các sản phẩm của bạn tồn tại lâu hơn nhiều. Các công ty này thường sẽ chi nhiều tiền hơn cho công thức của họ bằng cách thêm chất chống tia cực tím dưới dạng chất ổn định UV và HALS. Nhiều loại nhựa có chất ổn định bên trong để giúp giảm thiểu sự chuyển màu này, nhưng không phải tất cả các dạng sản phẩm nhựa đều được tạo ra như nhau.

1.2. Nhựa tiếp xúc với tia cực tím

Cố gắng giữ cho nhựa không tiếp xúc với tia UV dưới dạng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn đang bán các sản phẩm có các bộ phận làm từ nhựa, hãy cố gắng thông báo khách hàng của bạn biết để giữ các sản phẩm của họ tránh ánh nắng mặt trời. Nhựa thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ bị ố vàng nhanh hơn.

Khi tiếp xúc với tia UV và tia UV chiếu vào đồ bằng nhựa của bạn, nó sẽ bị hỏng. Và nếu nó thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều sóng cực tím, thì sự chuyển màu sẽ là vô cùng rõ nét. Cho dù bạn có nhựa tổng hợp, nhựa UV, polyester hay nhựa epoxy, lý do phổ biến nhất khiến nhựa bị ố vàng là do tia cực tím.

1.3. Thêm chất tạo màu không tương thích với nhựa

Có một số chất tạo màu đã được thử và thực sự sẽ hoạt động với hầu hết mọi loại nhựa được thảo luận bên dưới trong phần 'cách khắc phục nhựa bị ố vàng'. Bạn cũng nên biết rằng titan dioxit, một loại bột màu trắng, có thể gây ra phản ứng với nhựa và làm cho nhựa chuyển sang màu vàng nhanh hơn.

Các doanh nghiệp như EuroPlas có các dòng chất tạo màu riêng phù hợp với nhựa của họ, điều này sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng ố vàng.

1.4. Không đủ lượng phụ gia hoặc chất độn

Dùng chất độn nhựa hoặc phụ gia nhựa quá liều lượng không những ảnh hưởng đến cơ tính của sản phẩm mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến sự chuyển màu sản phẩm.

1.5. Không đủ nhiệt

Màu vàng của nhựa thường xảy ra khi các chuỗi polyme bị thoái hóa. Điều này xảy ra do không đủ nhiệt (quá trình oxy hóa nhiệt). Kết quả là, "các vật thể màu vàng" được tạo ra có màu vàng.

1.6. Chất ô nhiễm

Các chất ô nhiễm khi tiếp xúc với bề mặt nhựa cũng là một nguyên nhân lớn gây nên sự chuyển màu của nhựa. Tuy nhiên, phần đông mọi người thường không để ý tới việc bảo quản sản phẩm nhựa, từ đó tạo điều kiện cho các chất bẩn hoặc các vật thể lạ dính lên bề mặt sản phẩm nhựa.

2. Nhựa UV có chuyển vàng không?

Mọi người thường quan niệm rằng nhựa UV sẽ có khả năng chống đổi màu, tuy nhiên, điều này chưa thực sự đúng.

Trong thực tế, vẫn có nhiều minh chứng cho thấy nhựa UV chuyển vàng sau một thời gian sử dụng nhất định. Tuy nhiên quá trình đổi màu của nhựa UV thường diễn ra sau một thời gian sử dụng dài, khiến nhiều người lầm tưởng rằng loại nhựa này không bị đổi màu. 

Nói tóm lại, mặc dù không có câu trả lời chắc chắn về việc liệu nhựa UV có chuyển sang màu vàng hay không, nhưng người ta thường đồng ý rằng tất cả các loại nhựa UV cuối cùng sẽ chuyển vàng theo thời gian.

3. Có phải mọi loại nhựa sẽ chuyển vàng theo thời gian?

Ở phần lớn các loại nhựa, hiện tượng ngả vàng là tự phát và không thể dừng lại. Thời gian để có một mức độ ố vàng hoặc biến chất nhất định liên quan đến loại nhựa và ứng dụng của nó.

Các loại nhựa trong thương mại, chẳng hạn như polyetylen (PE), polypropylen (PP) và polyvinyl clorua (PVC), có nguy cơ bị đổi màu cao hơn. Về bản chất, chúng không ổn định và có khả năng bị hư hỏng do quy trình nếu không có chất phụ gia.

Trong các ứng dụng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các polyeste như polyetylen terephthalate (PET) và polycacbonat (PC) sẽ chuyển sang màu vàng. Độ trong suốt của các vật liệu trong suốt thường bị giảm bớt đối với các nhà đóng chai và pha chế. Những polyme này dễ bị tổn thương bởi tia UV từ cả nguồn tự nhiên và nhân tạo. Khi có nhiệt độ, độ ẩm và oxy, độ nhạy này tăng gấp đôi.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với vải nylon (một loại polyamit) màu trắng hoặc sáng màu. Hiện tượng ố vàng có thể xảy ra ở mọi nơi, chẳng hạn như trong quá trình hoàn thiện, bảo quản và thậm chí ở nhà. Hiện tượng như vậy được các nhà sản xuất gọi là phenolic hoặc vàng kho. Oxit nitơ trong không khí có thể phản ứng với chất chống oxy hóa phenolic trong vật liệu đóng gói. Điều này dẫn đến phenol có khả năng tạo màu vàng dẫn đến đổi màu hoặc vết bẩn trên vải dệt.

Hàng dệt “Trắng” chiếm khoảng 20% tổng sản lượng toàn cầu. Do đó, các nhà sản xuất yêu cầu các biện pháp phòng ngừa chính xác để đảm bảo không bị tổn thất tài chính do bị từ chối và khiếu nại của người tiêu dùng.

Về vấn đề này, nhựa PET tái chế phân hủy dưới ánh sáng mặt trời với tốc độ nhanh hơn. Không giống như PET nguyên chất, mức độ ố vàng cao hơn đáng kể. Điều này hạn chế việc sử dụng PET tái chế trong chai và các sản phẩm trong suốt. 

4. Loại nhựa nào không chuyển vàng theo thời gian?

What plastic does not turn yellow?

Sẽ rất khó để tìm được một loại nhựa hoàn toàn miễn nhiễm với tác động của tia UV và trong suốt vĩnh viễn, nhưng một số loại nhựa có khả năng chống chịu tốt hơn những loại nhựa khác.

Một số công ty thông minh đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách thêm các thành phần khác vào công thức sản xuất nhựa của họ để giúp lọc tia UV và chống chọi khỏi quá trình chuyển màu. Thông thường, các loại nhựa phổ biến không chuyển sang màu vàng theo thời gian là:

  • Polyesters
  • Polycarbonates
  • Polyurethane
  • Polyamides 

5. Làm sao để ngăn chặn quá trình chuyển màu nhựa?

Khi nhựa được xử lý đã chuyển sang màu vàng hoặc bắt đầu chuyển sang màu vàng ở các mặt, không có cách nào để đảo ngược nó. Nhựa  sẽ tiếp tục chuyển vàng nhiều hơn theo thời gian. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả có thể hữu ích cho bạn trong quá trình ngăn chặn sự chuyển màu của nhựa.

5.1. Sử dụng nhựa chất lượng cao

Nhựa có thể đắt tiền nhưng nếu không có chất lượng tốt, nó sẽ bị ố vàng sau vài tháng. Nếu bạn đang sử dụng nhãn hiệu nhựa rẻ hơn và muốn sử dụng chất tạo màu để làm cho nhựa có màu sẫm hoặc không quan tâm liệu nhựa có bị ố vàng theo thời gian hay không, thì bằng mọi cách hãy tiết kiệm tiền và mua thứ gì đó ít tốn kém hơn. Nếu không, hãy mua nhựa từ một công ty có đánh giá tốt về độ ố vàng.

5.2. Sử dụng chất tạo màu tương thích với nhựa

Đôi khi nó có thể đơn giản như sử dụng chất tạo màu phù hợp. Bột thường tốt hơn chất tạo màu có quá nhiều chất lỏng trong đó. Ngoài ra,nên sửa dụng chất tạo màu và nhựa nền từ cùng một nhà cung cấp. Các lựa chọn màu sắc tốt nhất, có sắc tố cao và được sản xuất chuyên biệt cho nhựa, có thể được tìm thấy tại EuroPlas

5.3. Sử dụng nhựa với chất ổn định UV

Hãy nhớ rằng chất ổn định tia cực tím có thể giữ cho nhựa không chuyển sang màu vàng chậm hơn. Nhưng chúng sẽ không ngăn hoàn toàn nhựa chuyển sang màu vàng, đặc biệt là sau nhiều năm.

Mỗi loại nhựa sẽ chuyển sang màu vàng nhẹ theo thời gian, một số mất nhiều thời gian hơn để chuyển sang màu vàng và một số không chuyển sang màu vàng nhiều như những loại khác. Hãy tìm một loại nhựa đã có chất ổn định ánh sáng tia cực tím trong công thức.

5.4. Ngăn chặn sự tiếp xúc với độ ẩm và tia UV

Ngoài ra, đảm bảo rằng nguồn cung cấp nhựa của bạn ít hoặc không tiếp xúc với hơi ẩm, nhiệt hoặc không khí cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự đổi màu của sản phẩm đã được xử lý.

Nếu bạn đã sử dụng nhựa, bạn có thể ngăn chặn sự đổi màu bằng cách hạn chế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tia UV. Ví dụ, ngay cả khi chỉ có một phần của sản phẩm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sự đổi màu vẫn sẽ lan sang các phần không bị phơi sáng.

6. Tìm kiếm một nhà sản xuất vật liệu nhựa uy tín?

Looking for a plastic material manufacturer?

Công ty Cổ phần Nhựa Châu Âu (EuP) là nhà sản xuất chất độn nhựa hàng đầu thế giới có trụ sở tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào mang đến giải pháp nguyên liệu nhựa độc đáo giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Hiện Nhựa Châu Âu đang cung cấp đa dạng các loại Phụ gia nhựa, nhựa sinh học, color masterbatch, nhựa kỹ thuật compound, filler masterbatchbio filler.

Hàng nghìn đối tác từ nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tin tưởng vào các sản phẩm và phương pháp sản xuất của nhựa từ Europlas. Sử dụng các sản phẩm của EuP là giải pháp hoàn hảo giúp hoàn thiện thành phẩm của công ty bạn thông qua việc tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất và cải thiện các đặc tính của sản phẩm.

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Europlas để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất!

Tin tức khác
Độ co của vật liệu nhựa là gì?
Tìm hiểu mọi thứ về độ co của vật liệu nhựa và cách điều hướng yếu tố quan trọng này trong sản xuất trong hướng dẫn toàn diện hôm nay!
Khám phá các ứng dụng của tấm phủ nhựa cho nội thất ngoài trời
Khám phá loại vật liệu tốt nhất và các ứng dụng của tấm phủ nội thất ngoài trời, từ bảo vệ nội thất sân vườn cho đến bảo vệ xe hơi và công trường xây dựng.
 
Lợi ích của túi nhựa: Những điều bạn có thể bỏ lỡ
Liệu loại bỏ túi nhựa có thực sự khiến thế giới trở nên trong lành hơn? Hãy cùng điểm qua những ưu điểm mà túi nhựa mang lại cho thế giới của chúng ta.
Chất ổn định PVC: Định nghĩa và ứng dụng
Nâng cao tuổi thọ của sản phẩm PVC với những hiểu biết sâu sắc về chất ổn định. Khám phá cách chất ổn định PVC tăng cường độ bền trong các ứng dụng đa dạng!
Hạt nhựa: quá trình biến đổi từ nguyên liệu thô đến sản phẩm
Khám phá quá trình biến đổi của hạt nhựa, từ nguyên liệu thô đến sản phẩm hàng ngày và nhiều thông tin khác về chúng trong blog hôm nay!
arrow_upward