Nhựa kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng như thế nào?

Khác với các nguyên liệu nhựa truyền thống như nhựa nền PP, PE, ABS,…, phụ gia hay chất độn filler masterbatch, hạt nhựa compound vẫn còn là một cái tên tương đối mới mẻ trên thị trường. Tuy nhiên, cùng với yêu cầu ngày một phức tạp từ thị trường cuối (end-market), nhựa kỹ thuật đã và đang trở thành một giải pháp vật liệu mới được nhiều nhà sản xuất lựa chọn, đặc biệt trong các ngành công nghiệp có trình độ gia công cao như điện & điện tử, xây dựng, ô tô, đồ gia dụng,… 

Theo thống kê của Grand View Research (2019), thị trường nhựa kỹ thuật compound ước đạt 6,7 triệu USD vào năm 2026. 

Nhua-ky-thuat-compound

Thị trường nhựa kỹ thuật compound ước đạt 6,7 triệu USD vào năm 2026

Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của loại vật liệu này?

1. Nhựa kỹ thuật là gì?

Nhựa kỹ thuật (còn được biết đến với tên gọi Compound) là sự kết hợp giữa nền nhựa truyền thống (PP, ABS, PC,…) cùng các chất gia cường và phụ gia thích hợp dưới dạng hạt masterbatch. 

Điểm đặc biệt của vật liệu này nằm ở chỗ không có một công thức hay tỷ lệ thành phần cố định nào. Tất cả phụ thuộc vào đặc thù, tính chất và yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm cuối. Thông qua nghiên cứu và phát triển để tạo nên loại vật liệu nhựa kỹ thuật dành riêng (customize) cho thành phẩm đó. Do vậy, so với vật liệu nhựa truyền thống, nhựa kỹ thuật có độ tương thích cao hơn hẳn, đồng thời dễ dàng đáp ứng mọi yêu cầu của sản phẩm cuối.

Nhua-ky-thuat-compound

Hạt nhựa compound

2. Vì sao nên sử dụng hạt nhựa kỹ thuật trong sản xuất đồ gia dụng?

Ứng dụng hạt nhựa kỹ thuật trong sản xuất đồ gia dụng đem lại những lợi ích sau:

Vật liệu chuyên biệt cho thành phẩm cuối
Trong quá trình chế tạo hạt compound, nhà sản xuất đã tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc tính cũng như yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm, từ đó lựa chọn và phối trộn tất cả các nguyên liệu cần thiết trong một vật liệu compound duy nhất. Do đó, hạt nhựa compound mang đầy đủ các tính năng của thành phẩm cuối, và chỉ dành riêng cho thành phẩm đó.

Nhua-ky-thuat-compound

Hạt nhựa compound mang đầy đủ các tính năng của thành phẩm cuối, và chỉ dành riêng cho thành phẩm đó

Tính chuyên biệt của loại vật liệu này khiến nó đặc biệt phù hợp với các sản phẩm có trình độ gia công phức tạp và yêu cầu độ chính xác cơ khí cao. Đồng thời, việc loại bỏ các vật liệu sản xuất đại trà cũng giúp thành thành phẩm không bị suy giảm cơ tính hoặc phân tán không đồng đều trên bề mặt do vật liệu không tương thích.

Đơn giản hóa khâu sản xuất, nâng cao năng suất 
Nếu như sản xuất theo phương pháp truyền thống đòi hỏi các khâu phối trộn giữa nhiều nguyên liệu để tạo ra một nguyên liệu đầu vào duy nhất thì sử dụng nhựa kỹ thuật compound lại cho phép doanh nghiệp trực tiếp sản xuất mà không phải qua bất kỳ khâu phối trộn nào khác. Sở dĩ vậy bởi bản thân hạt nhựa compound đã là một vật liệu đầu vào hoàn chỉnh cho thành phẩm cuối. 

Thông qua việc đơn giản hóa khâu sản xuất, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, nhân lực, gia tăng năng suất. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho thành phẩm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tiêu dùng cuối vốn khốc liệt và thay đổi không ngừng. 

3. Ứng dụng phổ biến của nhựa kỹ thuật trong sản xuất đồ gia dụng

Với những ưu điểm vượt trội, nhựa kỹ thuật compound được sử dụng trong sản xuất các chi tiết, bộ phận của nhiều vật dụng quen thuộc.

Nồi cơm điện (nắp, vỏ, vành, đế,…)
Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa kỹ thuật compound phải kể đến các chi tiết nhựa của nồi cơm điện như vỏ, vành nồi, đế nồi,… Trong đó, PP compound với các ưu điểm nổi bật như độ cứng, khả năng chống va đập, cách nhiệt, cách điện tốt,… được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết của nồi cơm điện. Không chỉ nâng cao cơ tính cho thành phẩm cuối, vật liệu còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian, nhân lực nhờ đơn giản hóa khâu xử lý nguyên liệu.

Noi-com-dien

PP compound được ứng dụng phổ biến trong sản xuất các chi tiết nhựa của nồi cơm điện

Ấm siêu tốc (nắp, tay cầm, đế,…)

Để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe về cơ tính, thẩm mỹ và độ bền của thành phẩm, compound màu đã được ứng dụng trong sản xuất các chi tiết của ấm siêu tốc như nắp, tay cầm, đế ấm siêu tốc,… Với sự kết hợp hoàn hảo giữa nền nhựa, các chất gia cường và phụ gia đặc biệt, compound đem lại độ cứng tốt, khả năng chịu lực, chống va đập cho thành phẩm, đồng thời thêm các tính năng đặc biệt như chống tĩnh điện, cách nhiệt, khử mùi,… mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc.

Am-sieu-toc

Nhựa kỹ thuật màu được ứng dụng trong sản xuất các chi tiết của ấm siêu tốc như nắp, tay cầm, đế ấm siêu tốc

Máy hút bụi (tay cầm,…)
Chỉ một chi tiết nhỏ song tay cầm máy hút bụi có yêu cầu kỹ thuật tương đối phức tạp về mặt kỹ thuật và hình thức thẩm mỹ. Để đáp ứng các yêu cầu đó, compound ABS là lựa chọn tối ưu. Nền nhựa ABS vốn được biết đến với độ cứng tốt, khả năng chịu lực, kháng va đập và cách điện tốt, cùng với các chất gia cường và phụ gia thích hợp đã tạo nên vật liệu nhựa compound đáp ứng tốt các yêu cầu của thành phẩm.

May-hut-bui

Nhựa kỹ thuật ABS được dùng trong sản xuất tay cầm máy hút bụi

Ghế nhựa 
Ứng dụng compound PP trong ép ghế đã tạo nên sự khác biệt lớn so với nhựa truyền thống PP. Với sự kết hợp cùng các chất gia cường và phụ gia thích hợp, compound PP giúp thành phẩm có độ cứng tốt, giảm co ngót, tăng cường khả năng chịu lực, kháng va đập và chống mài mòn. Compound PP cũng đem lại màu sắc đa dạng với độ phân tán và bền màu tốt cho thành phẩm so với PP thông thường. 

Dưới sự phát triển của hoạt động nghiên cứu, nhựa kỹ thuật hứa hẹn sẽ ngày càng được ứng dụng sâu rộng hơn trong ngành nhựa gia dụng nói riêng và thành phẩm nhựa nói chung. 

4. Nhựa kỹ thuật compound EuroPlas

EuroPlas là cái tên tiên phong trên thị trường cung ứng nhựa nguyên liệu nói chung và thị trường chất độn nhựa filler masterbatch nói riêng. Nhựa kỹ thuật compound là một trong những cải tiến mới nhất tại EuroPlas. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhựa nền, chất gia cường và phụ gia đặc biệt dựa trên đặc thù của thành phẩm cuối. Với những ưu điểm vượt trội, nhựa kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất đồ gia dụng, điện kỹ thuật, điện tử,… và đặc biệt phù hợp với những ngành công nghiệp cao như ô tô xe máy, xây dựng,… 

Hiện tại, EuroPlas cung ứng đa dạng các chủng loại nhựa kỹ thuật như PP compound, ABS compound, PC compound, PA compound,…

Để biết thông tin chi tiết và nhận mẫu thử, vui lòng liên hệ tại ĐÂY!

Tin tức khác
Hạt nhựa kỹ thuật là gì? Ưu điểm và ứng dụng của hạt nhựa kỹ thuật
Hạt nhựa kỹ thuật (engineering plastic compounds) là một trong những vật liệu tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp nhựa hiện nay. Với những đặc tính kỹ thuật ưu việt và lợi ích kinh tế tuyệt vời, hạt nhựa compound đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cùng EuroPlas khám phá những thông tin thú vị xoay quanh vật liệu này cũng như ứng dụng của hạt nhựa kỹ thuật hiện nay nhé!
Nhựa có kháng hóa chất không? Khả năng kháng hóa chất của nhựa
Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kháng hóa chất, các loại nhựa kháng hóa chất phổ biến nhất và ứng dụng của chúng.
Phân biệt Carbon neutral vs Net zero và nỗ lực của các công ty nhựa hướng đến mục tiêu này
Đâu là sự khác biệt giữa carbon neutral và net zero? Các công ty nhựa hành động như thế nào để hoàn thành các mục tiêu môi trường này? Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn và các khái niệm này trong bài viết sau.
 
Masterbatch là gì? Ứng dụng như thế nào?
Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích rõ ràng và toàn diện nhất về masterbatch trong bài đăng này, bao gồm mọi thứ từ định nghĩa đến cách sử dụng.
 
Vì sao nhựa chuyển vàng theo thời gian và cách khắc phục
 Vì sao nhựa chuyển vàng theo thời gian? Làm thế nào để ngăn chặn sự chuyển màu nhựa? Theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời.
 
arrow_upward