Nylon là gì? Các đặc tính và ứng dụng phổ biến

Nội dung bài viết

expand_more

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với Nylon vì nó có mặt trong nhiều ứng dụng hàng ngày. Vì các đặc tính của Nylon rất nổi bật nên đây là lựa chọn lý tưởng cho các nhà sản xuất sử dụng cho các sản phẩm cuối cùng của họ.
Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về vật liệu và tính năng của chúng một cách chi tiết. Ngoài ra, chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm nhựa kỹ thuật cao cấp EuroPlas PA (Nylon) để các bạn tham khảo. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay!

1. Nylon là gì?

Nylon dùng để chỉ họ polyme tổng hợp, bao gồm các polyamit. Các mẫu polymer lặp đi lặp lại này được hình thành bằng cách liên kết các liên kết amide. Cấu trúc hóa học của Nylon là (C6H11NO)n.
Nylon có phải là nhựa nhiệt dẻo không? Đúng vậy, nhựa Nylon là nhựa nhiệt dẻo giống như lụa được làm từ dầu mỏ, thường trải qua quá trình nấu chảy thành nhiều hình dạng, dạng cứng và dạng sợi khác nhau.
Nylon có phải là polyme không? Có, và polyme nylon này có thể được sử dụng làm chất nền để kết hợp với các chất phụ gia khác nhau nhằm thu được nhiều loại kết cấu và đặc tính phù hợp với các yêu cầu cụ thể của sản phẩm. Có 5 loại nylon phổ biến này bao gồm nylon 6,6, nylon 6, nylon 5 10, nylon 4,6 và nylon 1,6. Tất cả đều sở hữu độ bền, độ đàn hồi, độ bóng, khả năng phục hồi và khả năng chịu va đập ở các mức độ khác nhau.

Nylon 

Đọc thêm: Nylon 6: Định nghĩa, tính chất và các ứng dụng phổ biến

2. Thuộc tính của Nylon

2.1 Mật độ nylon g/cm3

Mật độ của Nylon hơi khác nhau giữa các loại, tuy nhiên con số trung bình là khoảng 1,14 g/cm3.

2.2 Khả năng tương thích hóa học của nylon

Nói chung, nylon tương thích với xăng, nhiên liệu, dầu, rượu mạnh và một số loại cồn. Vật liệu này không tương thích với ozone và hầu hết các axit.

2.3 Khả năng chịu nhiệt của nylon

Điểm nóng chảy của Nylon là cao nhất trong số các loại nhựa nhiệt dẻo, nghĩa là nó có khả năng chịu nhiệt. Nhiệt độ nóng chảy của nylon là 220°C hoặc 428°F.
Tính dễ cháy của nylon: Vật liệu sẽ không bắt lửa cho đến khi đạt đến nhiệt độ từ 420 đến 530°C hoặc từ 788 đến 986°F.

2.4 Khả năng chống tia cực tím của nylon

Loại nhựa nhiệt dẻo này nhạy cảm với tia UV, có nghĩa là nó dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khả năng chống tia cực tím của nó thay đổi tùy thuộc vào sự biến đổi của nylon. Ví dụ, Nylon 6 hoặc Nylon 12 chịu bức xạ UV tốt hơn so với Nylon 6,6.

2.5 Mô đun đàn hồi của Nylon

Mô đun đàn hồi của Nylon là 0,4 x 106 psi hoặc 2,7 GPa.

2.6 Nhiệt độ chuyển pha thủy tinh của nylon

Giá trị này phụ thuộc vào loại Nylon, sự phân bố trọng lượng phân tử và ảnh hưởng của các chất phụ gia. Ví dụ, nhiệt độ chuyển thủy tinh của nylon khô 6 là 47 °C hoặc 117 °F, trong khi con số này ở nylon khô 6,6 là 70 °C hoặc 158 °F.

2.7 Độ bền uốn của nylon

Vật liệu này có độ bền uốn là 45 - 90 MPa.

3. Tính bền vững của nylon

Nylon chắc, bền và có thể đúc thành hình. Tuy nhiên, không có loại nylon nào có thể phân hủy sinh học, nghĩa là các sản phẩm cuối cùng của nó sẽ tồn tại trên đất liền hàng trăm năm.
Nylon có thể tái chế được không? Câu trả lời đáng mừng là có. Mặc dù các sản phẩm tái chế vẫn không thể phân hủy được nhưng quá trình tái chế nylon vẫn được khuyến khích. Thay vì sản xuất Nylon mới, chúng ta có thể tái sử dụng Nylon đã qua sử dụng và biến nó thành vật liệu mới. Do đó, sẽ nguồn dầu được khai thác từ Trái đất sẽ ít hơn.

4. Nylon có đạt yêu cầu an toàn thực phẩm không?

Có, nhựa nylon là một loại nhựa nhiệt dẻo an toàn thực phẩm phổ biến vì các đặc tính hóa học của nó ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng. Các đặc tính của nylon cho phép nó trở thành vật liệu thay thế cho cao su, gỗ, đồng thau và thép.

5. Ứng dụng của Nylon

 

Ứng dụng của Nylon

Nylon được phổ biến rộng rãi trong nhiều sản phẩm cuối cùng. Một số công dụng của nó bao gồm:

  • Sản xuất quần áo: từ áo sơ mi, đồ bơi và áo mưa cho đến các vật dụng quân sự như dây thừng, áo choàng poncho và lều.
  • Lưới đánh cá: Nhựa là một lựa chọn lý tưởng cho lưới đánh cá vì nó bền, nhẹ và độ chịu mài mòn cao. Đặc biệt lưới có khả năng chịu lực kéo căng, giúp lưới chịu được trọng lượng lớn mà không bị đứt.
  • Bộ phận máy: Các nhà sản xuất thường đúc nhựa thành các tấm và dạng khác nhau cho các loại ống, bu lông và ốc vít. Bên cạnh đó, nó dễ dàng được nấu chảy thành sợi, nên rất hữu ích cho việc sản xuất bao bì đóng gói, giấy tờ, phim hoặc in 3d.
  • Chi tiết máy: Đặc tính nhẹ, bền, chịu nhiệt và hóa chất của Nylon phù hợp với nhiều chi tiết máy như bu lông, đai ốc, ốc vít. 
    Vì tính dẫn nhiệt tốt, Nylon cũng là vật liệu phổ biến cho nhiều mặt hàng điện tử, bao gồm cả dây điện và bảng mạch. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sử dụng nhựa trong vòng bi của thiết bị vì nó có hệ số ma sát thấp và khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

6. Nylon giá bao nhiêu?

Nylon được coi là một vật liệu  có giá thành tương đối thấp, khoảng 3 đô la một kg. Lưu ý rằng giá thay đổi tùy theo thời điểm, dạng nylon và nơi bạn mua.

7. Giới thiệu compound nhựa kỹ thuật EuroPlas PA (Nylon)

Hiểu được nhu cầu thị trường về một vật liệu all-in-one an toàn, chất lượng cao và ổn định, EuroPlas đã phát triển thành công compound nhựa kỹ thuật PA (Nylon) cho khách hàng. Các sản phẩm nổi bật của chúng tôi bao gồm compound hỗn hợp PA6, PA66compound sợi thủy tinh PA66, PA6.
Polyamide-6 (PA6) và Polyamide-66 (PA66) là một trong những lựa chọn hàng đầu để sản xuất nhờ những đặc tính nổi bật của chúng. Loại thứ nhất rẻ hơn, dễ gia công hơn và ít biến dạng hơn, trong khi loại thứ hai cứng hơn và có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn cũng như khả năng chống mài mòn tốt hơn. EuroPlas đã thêm các chất phụ gia khác vào nhựa PA6 và PA66 để tăng hiệu suất của chúng.

7.1. Compound hỗn hợp PA6, PA66

 

Compound hỗn hợp PA6, PA66

Compound PA6, PA66 hỗn hợp kết hợp nhựa PA6/PA66, mang lại khả năng đàn hồi và tính chất cơ học mạnh mẽ. Vật liệu này từ EuroPlas sẽ giúp bạn tạo ra các sản phẩm cuối cùng chắc chắn về mặt cơ học và có độ chính xác cao. Ứng dụng của nó bao gồm vòng bi lăn, bộ chế hòa khí, van điều khiển, khí thải và các bộ phận liên quan đến bánh răng khác.

7.2. Compound sợi thủy tinh PA66, PA6

 

Compound sợi thủy tinh PA66, PA6

Nhựa PA được trộn với cốt sợi thủy tinh, tạo ra hỗn hợp sợi thủy tinh PA66 và PA6 có độ dẻo dai, độ bền cơ học, nhiệt độ lệch nhiệt cao, kháng hóa chất và chống mài mòn. Với 30-50% là sợi thủy tinh, EuroPlas Compound sợi thủy tinh PA66, PA6 rất lý tưởng để sản xuất đai truyền động, ổ trục, bánh răng, linh kiện bộ chế hòa khí, linh kiện điện gia dụng và các chi tiết máy tính.

Tổng kết 

Chúng ta có thể thấy các ứng dụng của nylon ở hầu hết mọi nơi, từ quần áo đến sản xuất máy móc, vì nó bền, đàn hồi, chịu hư hại tốt và tương đối rẻ. Vật liệu cũng ổn định và dễ đúc. Nếu bạn đang tìm kiếm compound nhựa kỹ thuật PA (nylon) với giá tốt, EuroPlas luôn sẵn sàng với những ưu đãi hấp dẫn.

Tin tức khác
Công nghệ thấu kính Polycarbonate
Khám phá công nghệ thấu kính polycarbonate cùng các tính năng tiên tiến của nó trong blog hôm nay!
 
Tại sao một số loại nhựa đủ điều kiện để tái chế, trong khi những loại khác thì không?
Khám phá mọi thứ về việc tái chế nhựa – từ các loại nhựa đến nhu cầu thị trường. Tìm hiểu lý do tại sao một số loại nhựa nhất định phù hợp với quy định, trong khi những loại khác lại đặt ra nhiều thách thức.
Nhựa phân hủy sinh học phân hủy như thế nào?
Tìm hiểu về quá trình phân hủy của nhựa phân hủy sinh học - một giải pháp thay thế cho các loại nhựa truyền thống, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhựa
Chất phụ gia có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nhựa bằng cách tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt giúp nhựa tránh khỏi các tác động của hóa chất.
 
Những điều thú vị về PVA
Nhựa PVA (Polyvinyl Acetate) được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Chúng có cấu trúc hóa học ổn định, tính ứng dụng cao và giá thành phù hợp. Hãy cùng EuroPlas tham khảo ngay những thông tin thú vị về ứng dụng của nhựa PVA nhé!
arrow_upward