Các kiểu công nghệ ép đùn và quy trình sản xuất

Nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngày nay con người có rất nhiều phương pháp để gia công vật liệu nhựa bao gồm màng thổi, ép phun, ép đùn và tạo hình bằng nhiệt. Ép đùn nhựa là một trong những phương pháp xử lý phổ biến nhất vì tính hiệu quả về chi phí và sự linh hoạt của nó. Trong blog này, chúng ta sẽ khám phá ép đùn nhựa là gì, 6 loại ép đùn nhựa và quy trình làm việc của nó.

I. Công nghệ ép đùn là gì?

Ép đùn là một quá trình định hình vật liệu bằng cách sử dụng khuôn (một hình dạng đặc thù theo yêu cầu của thành phẩm cuối cùng). Vật liệu sẽ được đẩy qua khuôn, và sau đó máy sẽ tạo ra một vật thể có tính liên tục. Công nghệ này được áp dụng trong một số lượng lớn các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, nhựa và kim loại.

II. Ép đùn nhựa là gì?

Ép đùn nhựa bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước và bây giờ trở thành một trong những phương pháp sản xuất nhựa phổ biến nhất. Nhựa sẽ được nấu chảy thành chất lỏng và đổ vào khuôn để được tạo thành một vật thể có tính liên tục. Tùy theo hình dạng khuôn bế mà người ta sử dụng các loại khuôn đùn nhựa khác nhau để tạo ra các sản phẩm khác nhau.

Máy đùn nhựa là một giải pháp tiết kiệm chi phí nhờ công suất cao và chi phí dụng cụ thấp. Phương pháp này cực kỳ thích hợp để sản xuất các bộ phận bằng nhựa có độ dày thành phù hợp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể tạo ra các biên dạng rộng hơn và dài hơn so với các biên dạng được tạo ra bằng các phương pháp xử lý khác. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng tìm thấy rất nhiều vật dụng được sản xuất từ máy ép đùn như ống hút nhựa, ống nhựa, tấm nhựa, thanh nhựa định hình.

Máy đùn nhựa

Source: https://bimetal.vn

Các dạng ép đùn nhựa

1. Đùn thổi phim

Phương pháp này phù hợp nhất để sản xuất túi đựng thực phẩm, túi mua sắm và tấm trải. Các mảnh nhựa dạng hạt sẽ được nấu chảy và làm nguội phần nào trước khi rời khuôn. Khi đó, nhựa chuyển thành một vật liệu bán rắn. Sau đó, áp suất không khí sẽ làm giãn nở chất bán rắn ấy đến kích thước và độ dày mong muốn. Plastic shopping bag

2. Đùn tấm/màng

Phương pháp đùn tấm/màng khá giống với phương pháp thổi màng. Tuy nhiên, do sản phẩm cuối cùng phải dày hơn (so với sản phẩm đùn phim thổi) nên thay vì thổi nguyên liệu, người ta sẽ cho nguyên liệu trải qua quá trình kéo và cán để có được hình dạng mong muốn.

Khi cán, nhựa sẽ được làm nguội và đông đặc lại. Chúng ta có thể tìm thấy các sản phẩm được làm từ phương pháp này trong cuộc sống thực như hộp kem, hộp nước trái cây, hộp rượu và các loại bao bì nhựa dày hơn.

3. Đùn ống

Đùn ống là phương pháp hoàn hảo để sản xuất ống dài, ống dẫn và các mặt hàng tương tự khác. Nói chung, việc xử lý thiết bị rỗng trở nên khó khăn hơn. Khi nhựa đến khuôn, máy đùn sẽ đẩy một áp suất bên trong vật liệu để tạo ra một phần rỗng.

Pipe

4. Đùn phủ

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp để bao phủ thứ gì đó hoàn toàn bằng nhựa, thì phương pháp này dành cho bạn. Như tên gọi của nó, trong quá trình này, máy sẽ kéo vật liệu cần phủ qua khuôn để tạo cho nó một lớp vỏ nhựa. Để tạo sự kết dính giữa nhựa và vật liệu bên trong, người ta sẽ sử dụng dụng cụ nén lực. Một ví dụ về ứng dụng của phương pháp này là lớp phủ nhựa cho dây điện.

Electric wire

5. Đùn kết hợp

Đùn kết hợp là việc sử dụng 2 máy đùn để tạo ra nhiều lớp vật liệu đồng thời. Trong trường hợp này, 2 máy đùn sẽ nấu chảy và cung cấp nhựa vào một đầu đùn duy nhất (khuôn) sẽ đùn các vật liệu ở dạng mong muốn. Độ dày lớp được kiểm soát bởi tốc độ và kích thước tương đối của từng máy đùn. Tất cả các phương pháp được mô tả ở trên (đùn phim thổi, đùn tấm/màng, đùn ống, đùn phủ) đều có thể áp dụng quy trình này. 

6. Đùn phủ lớp

Để phủ một lớp bổ sung lên các sản phẩm hiện có như giấy, giấy bạc hoặc phim, chúng ta sẽ sử dụng lớp phủ đùn để tiến hành quá trình thổi hoặc đúc phim. Phương pháp này dùng để cải thiện các đặc tính của giấy bằng cách phủ lên nó 1 lớp polyethylene giúp chống nước tốt hơn. Lớp ép đùn cũng có thể được sử dụng như một chất kết dính để gắn hai vật liệu khác lại với nhau.

IV. Quy trình ép đùn nhựa

Trước khi tìm hiểu về quy trình ép đùn nhựa, chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về máy đùn nhựa. Hình ảnh này là minh họa của máy đùn nhựa, tôi sẽ giải thích từng bộ phận của máy ngay bên dưới.

1. Giải thích về máy đùn nhựa

Máy đùn nhựa
 • Phễu cấp liệu: Đây là nơi người ta đổ các mảnh nhựa dạng hạt vào máy đùn. Nó lưu trữ nhựa và chuẩn bị cho giai đoạn xử lý tiếp theo.
 • Cổ phễu: Cổ cấp liệu là bộ phận nằm dưới phễu. Tại đây nhựa đi từ phễu vào khoang chứa liệu.  
 • Tấm ngắt: Nó giống như một bộ lọc cho khoang chứa liệu và giúp duy trì áp suất.
 • Khoang chứa liệu: Nhiệm vụ chính của nó là làm mềm nhựa và đưa nguyên liệu đến gần điểm nóng chảy. 
 • Trục vít: Đẩy nguyên liệu đến đường ống cấp liệu.
 • Ống nạp: Một đường ống giúp nhựa nóng chảy chảy ra từ khoang chứa liệu
 • Khuôn: Đúc nhựa thành hình dạng mong muốn.
 • Hệ thống làm lạnh: Làm nhựa từ chất dẻo trở nên cứng.

2. Quy trình ép đùn nhựa

 • Bước 1: Đổ một nhựa vào trong phễu (thường là dạng hạt). Nhựa sẽ đi dần từ phễu đến cổ phễu và khoang chứa liệu.
 • Bước 2: Sau đó, khoang chứa liệu làm nóng vật liệu bằng cách sử dụng ba vùng cường độ nhiệt.
 • Bước 3: Một trục vít quay liên tục trên khoang chứa liệu sẽ đẩy nhựa nóng chảy về phía bộ phận tiếp theo của máy.
 • Bước 4: Sau đó, tấm ngắt sẽ lọc nhựa lỏng. Tấm này giúp loại bỏ các chất khác khỏi nhựa và duy trì áp suất bên trong. Sau đó, chất lỏng đi qua một đường ống cấp liệu trước khi đi vào khuôn.
 • Bước 5: Khuôn sẽ cố định chất lỏng nóng chảy và định hình nó thành dạng mong muốn.
 • Bước 6: Khi đi ra khỏi khuôn, sản phẩm đùn sẽ được làm mát trong vòi nước hoặc cuộn làm mát để đảm bảo rằng hình dạng sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Công ty Nhựa Châu Âu (EuP) là nhà sản xuất masterbatch hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các vật liệu khác nhau cho công nghệ đùn nhựa cho các ứng dụng thông thường, vải thô và vải không dệt. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp vật liệu cho các sản phẩm đùn nhựa của mình, vui lòng để lại thông tin qua form này hoặc liên hệ đội ngũ tư vấn viên qua email và số điện thoại!

 
Tin tức khác
Tại sao canxi cacbonat được ứng dụng trong ngành nhựa
Canxi cacbonat là một vật liệu linh hoạt và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa. Nó được sử dụng làm chất độn để cải thiện tính chất của các sản phẩm nhựa và giảm chi phí sản xuất. Việc sử dụng canxi cacbonat trong ngành công nghiệp nhựa đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây do nhiều lợi ích của nó, bao gồm tính sẵn có, chi phí thấp và hiệu suất tuyệt vời.
Ưu điểm và nhược điểm của Nylon - 10 sự thật về loại vật liệu này
Ưu điểm và nhược điểm của nylon - Những điều bạn nên biết? Theo dõi bài viết này để biết 10 sự thật về nylon.
 
Những điều bạn cần biết về phụ gia chống tia UV cho ô tô
Phụ gia chống tia UV cho ô tô là một thành phần quan trọng trong sản xuất các bộ phận ô tô, vì chúng bảo vệ chống lại sự xuống cấp do ảnh hưởng và các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Hãy cùng tìm hiểu trợ thủ đắc lực này trong bài viết này.
Tất tần tật về flame retardant masterbatch compounds
Cùng tìm hiểu về flame retardant masterbatch compounds qua bài viết chi tiết này từ Europlas!
Phân biệt UV stabilized và UV resistant additive cho nhựa
Bạn không biết sự khác biệt giữa UV stabilizer và UV resistant cho nhựa? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!
 
arrow_upward