Các loại phụ gia phù hợp cho nylon

Nội dung bài viết

expand_more

Hiện nay, Nylon là vật liệu khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Ngoài ra, Nylon cũng sở hữu nhiều ưu điểm như: độ bền, kháng nhiệt, chống thấm nước hay tính linh hoạt cao. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng khắt khe và quy định sản xuất nghiêm ngặt, nhà sản xuất sẽ kết hợp chúng với các phụ gia nhựa để gia tăng đặc tính vật liệu. 

Hình 1 Các loại phụ gia phù hợp cho Nylon

Hình 1 Các loại phụ gia phù hợp cho Nylon

Chính vì vậy, phụ gia nhựa không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn đa dạng hóa đặc điểm của chúng. Trong bài viết này, EuroPlas sẽ giới thiệu đến quý khách hàng các loại phụ gia phù hợp cho nylon.

1.Tổng quan định nghĩa phụ gia nhựa và Nylon

Phụ gia Nylon hoặc nhựa là một hợp chất quan trọng được thêm vào trong quá trình sản xuất. Đây còn được biết đến như một loại chất vô cơ hoặc hữu cơ có khả năng tác động đến những đặc điểm sẵn có bên trong vật liệu. Ví dụ như: màu sắc, khả năng kháng nước, độ bền, tính chất vật lý, độ cứng hoặc dẻo.

Nếu so sánh với các chất độn nhựa thì tỷ lệ phụ gia nhựa phù hợp cho nylon là khoảng 1% khối lượng . Phụ gia Nylon không chỉ mang lại lợi ích cho thành phẩm mà còn làm tăng hiệu quả của quá trình xử lý nhựa. Bằng cách thêm các vật liệu này trong quá trình ép đùn hoặc ép phun, phụ gia nylon ngăn không cho các lớp nhựa dính vào nhau hoặc dính vào đầu đùn, nhờ đó nâng cao năng suất và hiệu quả.

hình-2-ứng-dụng-các-phụ-gia-vào-vật-liệu-nylon.jpg

Hình 2 Ứng dụng các phụ gia vào vật liệu Nylon

Các sản phẩm nylon trên thị trường có thể giống nhau về màu sắc hoặc kích thước, nhưng già thành có thể sẽ khác nhau. Những sản phẩm được bổ sung thêm chất phụ gia sẽ bền bỉ và có tuổi thọ lâu hơn nên giá thành cũng cao hơn. 

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tiết kiệm nếu sử dụng trong thời gian dài vì không phải chi quá nhiều chi phí bảo dưỡng sản phẩm nylon ấy. 
Trong phần tiếp theo, EuroPlas sẽ gửi đến bạn Top 7 các loại phụ gia phù hợp cho Nylon 

2.  Top 7 các loại phụ gia phù hợp cho Nylon

Đặc biệt, Nylon là vật liệu có tính thích nghi khá cao và dễ dàng kết hợp với nhiều loại phụ gia khác nhau. Các phụ gia nhựa phù hợp cho Nylon cũng sẽ tương tự cho các vật liệu nhựa. Tham khảo ngay nhé! 

2.1 Phụ gia chống cháy

Nylon là loại vật liệu chống cháy tốt nhất trong số các loại nhựa nhiệt dẻo. 420 độ C đến 530 độ C là khoảng nhiệt bắt lửa của Nylon. 

Mặc dù khả năng chống cháy của Nylon khá cao, một số ngành công nghiệp nặng và các thiết bị máy móc công nghiệp cũng đòi hỏi nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoạt động. Chính vì vậy, phụ gia chống cháy cũng sẽ phù hợp cho Nylon. 

Hình 3 Phụ gia chống cháy

Hình 3 Phụ gia chống cháy

Phụ gia nhựa chống cháy sẽ bổ sung các hợp chất cho cấu trúc hóa học của Nylon, góp phần gia tăng sự kết nối giữa Polyamit. 

2.2 Phụ gia làm sáng 

Đối với những sản phẩm Nylon được ứng dụng trong ngành thời trang, màu sắc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cuối cùng. 

Phụ gia làm sáng sẽ tác động đến tổng lượng ánh sáng xanh và tạo ra sự phản xạ màu sắc bên trong vật liệu Nylon. Điều này sẽ giúp các sản phẩm sợi Nylon đạt được mức màu sắc tiêu chuẩn và rõ nét hơn. 

Hình 4 Phụ gia làm sáng

Hình 4 Phụ gia làm sáng

Một số ứng dụng cụ thể như: 

 • Sợi nylon ngành thời trang
 • Túi nylon, màng bọc thực phẩm 

2.3 Phụ gia Nylon chống tia UV

Điểm yếu của vật liệu Nylon chính là khả năng chống tia cực tím. Chính vì vậy, để sản xuất được các sản phẩm ngoài trời tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhà sản xuất sẽ kết hợp chúng với phụ giá chống tia UV

Nếu Nylon không được sử dụng phụ gia nylon chống tia UV, chúng sẽ bị biến đổi màu sắc và giảm chất lượng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian. 

Hình 5 Phụ gia nylon chống tia UV

Hình 5 Phụ gia nylon chống tia UV

Ứng dụng của phụ gia Nylon chống tia UV: 

 • Các thiết bị hoặc động cơ ô tô. 
 • Các sản phẩm ngoài trời. 
 • Phụ gia chống tia UV cũng được ứng dụng phổ biến với vật liệu nhựa. Chúng còn được sử dụng trong ép nhựa HDPE, màng thổi LDPE/LLDPE, băng PP/HDPE, PP raffia. 

Tham khảo bài viết: Những điểm giống và khác nhau giữa Polyamide và Nylon?

2.4 Phụ gia chống lão hóa

Chúng ta không xét đến túi Nylon, vì sản phẩm này gây hại cho môi trường và có thời gian phân hủy lên đến 100 năm. 

Các sản phẩm Nylon khác sẽ rất  dễ bị lão hóa nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu. Những biểu hiện của sự lão hóa của Nylon được thể hiện qua các trạng thái sau: 

Hình 6 phụ gia chống lão hoá

Hình 6 phụ gia chống lão hoá
 • Sản phẩm xuất hiện các vết nứt, biến đổi về ngoại hình.
 • Suy giảm các đặc tính cơ học và sự ổn định trong cấu trúc phân tử. 
 • Suy giảm các đặc điểm quen thuộc như: chống điện, mất màu.

Chính vì vậy, chúng ta không chỉ sử dụng phụ gia chống tin UV phù hợp cho Nylon mà còn có thể kết hợp thêm phụ gia chống lão hóa của vật liệu.

2.5 Phụ gia Nylon tăng độ xốp

Một trong những điểm mạnh của Nylon là khả năng chống mài mòn. Chính vì vậy, tính chất đàn hồi của vật liệu cũng rất tốt. Nylon cũng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm thể thao cao cấp cho vận động viên. 

Bên cạnh đó, để tăng cường tính đàn hồi và phục vụ cho các nhu cầu cao hơn, nhà sản xuất có thể sử dụng phụ gia tăng độ xốp kết hợp với các phụ gia chuyên biệt khác để tạo ra sản phẩm đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng. 

Hình 7 phụ gia tăng độ xốp

Hình 7 phụ gia tăng độ xốp

2.6 Phụ gia trợ gia công phù hợp cho Nylon

Thông thường, hạt Nylon 6 có cấu trúc tinh thế không chặt chẽ bằng Nylon 66. Chính vì vậy, khả năng tạo khuôn của Nylon 6 sẽ khó hơn trong quá trình sản xuất. Để cải thiện đặc điểm trên, nhà sản xuất có thể kết hợp với phụ gia trợ gia công phù hợp cho các loại Nylon. 

Bên cạnh đó, phụ gia này cũng hỗ trợ giải quyết các hiện tượng bất thường trong quá trình ép phun. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm chi phí gia công và gia tăng năng suất.  

Phụ gia trợ gia công cho Nylon sẽ tan chảy và hình thành các chất lỏng bao quanh các hạt nylon và các phụ gia khác để thúc đẩy quá trình hoà trộn. Hơn thế nữa,  phụ gia trợ gia công sẽ tác động tích cực đến những liên kết phần tử trong cấu trúc của Nylon. 

Hình 8 phụ gia trợ gia công phù hợp cho Nylon

Hình 8 phụ gia trợ gia công phù hợp cho Nylon.

Ứng dụng:

 • Nylon được sử dụng trong các sản phẩm dạng sợi, dệt lưới hoặc điều chế các vật dụng thường ngày. 

2.7 Phụ gia sợi thuỷ tinh 

Sợi thuỷ tinh là một trong những phụ gia quan trọng nhất khi kết hợp với Nylon. Thủy tinh là một vật liệu vô cơ cứng, không có màu và không dẫn điện. Nó là một chất gia cường hiệu quả cho Nylon vì nó làm tăng độ bền, độ cứng và khả năng chịu nhiệt của vật liệu. 

Nhà sản xuất có thể điều chỉ tỉ lệ thuỷ tinh và Nylon sao cho phù hợp nhất theo nhu cầu của khách hàng. Nếu các sản phẩm yêu cầu độ bền bỉ cao và có khả năng chống va đập mạnh, lượng phụ gia thuỷ tinh phù hợp cho Nylon có thể chiếm đến 50%.

Hình 9 Phụ gia sợi thuỷ tinh

Hình 9 Phụ gia sợi thuỷ tinh

Tuy nhiên, nếu lượng thuỷ tinh quá cao, đồng nghĩa sản phẩm sẽ rất khó tạo hình. Chính vì vật, lượng phụ gia thuỷ tinh chỉ khoảng 10 - 20% đối với các sản phẩm yêu cầu tính thẩm mỹ. 

Hiện nay, EuroPlas cũng có 2 dòng sản phẩm Nylon kết hợp với sợi thuỷ tinh chính là: PA6 và PA66 Compound sợi thuỷ tinh. Trong phần tiếp theo, EuroPlas sẽ giới thiệu đến bạn 2 dòng sản phẩm này và những phụ gia phù hợp cho Nylon của EuroPlas nhé!

3. Giới thiệu sản phẩm PA6 và PA66 compound sợi thuỷ tinh. 

Sản phẩm có tên gọi khác là Nylon 6 và Nylon 66. Sản phẩm chính là loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật được ưa chuộng trong sản xuất bởi đặc điểm độ bền, chịu nhiệt và tính linh hoạt.  

Thành phần cốt lõi của sản phẩm PA6 và PA66 Compound sợi thuỷ tinh của EuroPLas được tận dụng từ hỗn hợp của nhựa PA và sợi thuỷ tinh. 

Hình 10 Sản phẩm nhựa PA6 và PA66 compound sợi thuỷ tinh

Hình 10 Sản phẩm nhựa PA6 và PA66 compound sợi thuỷ tinh

Đặc biệt, Nylon 66 và Nylon 6 của EuroPLas được kết hợp với khoảng 30 - 50% hàm lượng sợi thuỷ tinh. Chính vì vậy, sản phẩm của chúng tôi hội tụ đầy đủ yếu tố về khả năng chống mài mòn, độ bền cơ học, khả năng chịu nhiệt, chống thấm nước và dễ dàng gia công. Trong khi đó, đối với các phụ gia phù hộp cho Nylon, EuroPlas hiện đang có đa dạng mẫu mã khác nhau. 

4. Giới thiệu các sản phẩm phụ gia phù hợp cho Nylon tại EuroPlas 

EuroPlas đã có kinh nghiệm hơn 14 năm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp hạt nhựa, nylon và các sản phẩm liên quan trên toàn cầu. Phụ gia nylon & nhựa là một thành phần sản phẩm quan trọng trong hệ sinh thái của EuroPlas. Chúng tôi mang đến thị trường đa dạng sản phẩm với chất lượng tôi ưu nhất như: 

 • Phụ gia khử mùi: Có độ tương thích cao, hạn chế mùi khó chịu của nhựa hoặc nylon và cản thiện chất lượng sản phẩm. 
 • Phụ gia hút ẩm: Khả năng phân tán tốt, cải thiện quá trình gia công và hấp thụ độ ẩm bên trong nguyên liệu. 
 • Phụ gia chống cháy: Tác động đến bề mặt sản phẩm và hạn chế sự lây lan của đám cháy. Phụ gia phân tán tốt trong cấu trúc hoá học của vật liệu. Giá thành phù hợp. 

Hình 11 Sản phẩm phụ gia phù hợp cho Nylon của EuroPlas

Hình 11 Sản phẩm phụ gia phù hợp cho Nylon của EuroPlas

 • Phụ gia nhựa chống đọng sương: Giảm thiểu tình trạng đọng nước trên bề mặt, duy trì sự trong suốt và màu sắc sản phẩm. Thời gian tuổi thọ khá lâu. Phụ gia không ảnh hưởng đến đặc điểm cơ bản của Nylon. 
 • Phụ gia chống lão hóa: Ngăn ngừa những tác động hoá học và vật lý. Phụ gia duy trình hiệu năng của vật liệu. 
 • Phụ gia trợ gia công: Phụ gia giúp ổn định nhiệt trong quá trình gia công. Phụ gia trợ gia công hạn chế hiện tượng nứt, vỡ của bề mặt và dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác. 

Tham khảo ngay: Sản phẩm phụ gia Nylon của EuroPlas 

EuroPlas đã gửi đến bạn Top 7 loại phụ gia  phù hợp cho Nylon và các sản phẩm Nylon cũng như phụ gia phổ biến của EuroPlas. Hãy tiếp tục theo dõi trang Blog của EuroPlas để cập nhật các tin tức mới nhất nhé!

Tin tức khác
Những điều bạn cần biết về các loại PBT GF

Như bạn đã biết, việc tìm hiểu sâu hơn về dòng PBT GF là rất quan trọng. Là một trong những biến thể PBT được ứng dụng rộng rãi nhất, sản phẩm này cung cấp nhiều tính năng chuyên biệt, đáng được khám phá thêm. Chúng ta hãy xem kỹ hơn về một số loại chính qua bài viết này.

Hạt nhựa tái sinh là gì
Hạt nhựa tái sinh là vật liệu phổ biến của ngành dệt và ép. Góp phần quản lý chất thải, giảm thiểu rác thải sinh học, bảo vệ môi trường. Cùng EuroPlas khám phá ngay định nghĩa, phân loại và ứng dụng của hạt nhựa tái sinh nhé!
Tương lai của sợi Nylon: Những xu hướng và cải tiến mới nổi
Sợi Nylon từ lâu đã trở thành chủ chốt trong in 3D nhờ những đặc tính độc đáo. Cùng khám phá các động lực thúc đẩy xu hướng và cải tiến mới trong chất liệu này. 
 
PEKK vs PEEK: Những điểm khác biệt bạn cần biết
Giữa PEKK và PEEK thường có nhiều điểm khác biệt dễ bị bỏ qua. Hiểu rõ các đặc tính riêng biệt này giúp lựa chọn giải pháp sản xuất phù hợp và hiệu quả hơn.
 
Tất cả những gì bạn cần biết về nhựa PEKK
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhựa PEKK nổi bật so với các vật liệu khác không? Cùng giải mã tại sao PEKK lại tương thích cho nhiều lĩnh vực đến vậy.
arrow_upward