Sự khác biệt giữa PA11 và PA12 là gì?

Nội dung bài viết

expand_more

PA12 và PA11 là hai loại nhựa polyamide phổ biến, chúng có cấu trúc hóa học tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt về tính chất vật lý và hóa học.

Ngày nay, nylon là một số vật liệu được sử dụng rộng rãi để tạo ra các sản phẩm sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô và hàng không vũ trụ. Hai loại nylon phổ biến nhất được sử dụng trong thế giới in 3D hiện nay là PA11 và PA12, còn được gọi là Nylon 11 và Nylon 12. 

1. PA11 và PA12 là gì?

Nylon 11Nylon 12 là các polyamit. Mặc dù cả hai polyamit đều là vật liệu nylon nhưng chúng được nguồn gốc khác nhau. PA12 có nguồn gốc chủ yếu từ các nguồn dầu mỏ. Mặt khác, PA11 hoàn toàn có nguồn gốc từ dầu thực vật, khiến nó trở thành một trong những loại nhựa nhiệt dẻo sinh học hiếm có.

Nylon 12 được phát triển để thay thế hầu hết các chức năng của Nylon 11, vì vậy hầu hết các đặc tính của nó là nhất quán. Cả PA11 và PA12 thường được sử dụng trong các quy trình nhiệt hạch như thiêu kết laze chọn lọc (SLS) và phản ứng tổng hợp đa phản lực (MJF)  — cả hai đều là một số công nghệ in 3D nhanh nhất. Chúng có khả năng kháng hóa chất mạnh bao gồm nhiên liệu, bazơ và muối, có độ phân giải tuyệt vời và có khả năng tái chế khoảng 70% phần không sử dụng sau khi chế tạo.

Về mặt hóa học, PA11 và PA12 là những polyme rất giống nhau, chỉ khác nhau ở một carbon trong mạch chính polyme. Tuy nhiên, nguyên tử carbon đơn lẻ đó tạo ra sự khác biệt to lớn trong cách polyme tự sắp xếp để tạo thành các vật thể ba chiều.


PA11 và PA12 là gì?

1.1. Thuộc tính nylon PA11 & PA12

Thuộc tính nylon PA11

 • Kháng hóa chất với các nguyên tố như hydrocacbon, xeton, aldehyde, nhiên liệu, rượu, dầu, chất béo, bazơ khoáng, muối và chất tẩy rửa.
 • Hấp thụ nước thấp
 • Chịu nhiệt tốt
 • Tác động môi trường thấp
 • Tiêu thụ ít tài nguyên tái tạo hơn
 • Có xu hướng được sử dụng cho các sản phẩm có chức năng chịu tải cơ học, các bộ phận bên trong ô tô, các sản phẩm chuyển động dài hạn (như bản lề) và các bộ phận nối tiếp.

Thuộc tính nylon PA12

 • Kháng hóa chất với các yếu tố như dầu, nhiên liệu, chất lỏng thủy lực, dầu mỡ, muối, dung môi và nước
 • Giảm tiếng ồn và độ rung
 • Khả năng chịu nhiệt tuyệt vời
 • Khả năng xử lý cao
 • Khả năng chống mài mòn cao
 • Nhiều hơn một nhà sản xuất
 • Có xu hướng được sử dụng cho các sản phẩm làm bằng nhựa hoạt động toàn phần (như bánh răng), thường được sử dụng để thay thế cho nhựa ép phun thông thường.


Thuộc tính nylon PA11 & PA12

1.2. Tính chất cơ học của PA12 và PA11

Các tính chất cơ học cần được xác định chi tiết cho từng ứng dụng cụ thể. Về nguyên tắc, bạn không thể nhầm lẫn giữa hai vật liệu PA11 hoặc PA12. Các thành phần PA11 đắt hơn tới 50% so với các thành phần PA12. Điều này không chỉ do chi phí vật liệu và tỷ lệ pha trộn vật liệu cũ với vật liệu mới mà là do nhu cầu về PA11 hiện thấp hơn nhiều, dẫn đến việc sử dụng bị hạn chế. Dưới đây là so sánh các tính chất cơ học của cả hai vật liệu:

Tính chất

Tiêu chuẩn kiểm tra

Đơn vị

PA12 (PA2200)

PA11 (PA1101)

Nhiệt độ nóng chảy (20°C/phút)

ISO 11357-1/-3

°C

176

201

Mô đun uốn (+23°C)

iso178

MPa

1500

-

Độ bền va đập Charpy (+23°C)

ISO 179/1eA

KJ/m²

4.8

7,8

Độ bền va đập Charpy (+23°C)

ISO 179/1eU

KJ/m²

53

N

Mô đun kéo

ISO527

MPa

1650

1600

Độ bền kéo

ISO527

MPa

48

48

Độ giãn dài khi đứt

ISO527

%

18

45

Độ cứng bờ

ISO 7619-1

-

75

75

3. Nylon 11 linh hoạt hơn, lợi thế hơn

Mặc dù cả Nylon 11 và Nylon 12 đều được sử dụng trong cả ứng dụng tạo ra các mẫu sản phẩm cuối cùng, nhưng Nylon PA11 có lợi thế hơn PA12 về tính linh hoạt, độ bền và khả năng chống va đập. Những lợi thế này làm cho nó trở thành vật liệu ưa thích cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn.

Khả năng chống va đập của Nylon 11 linh hoạt hơn và thường bền hơn Nylon 12. Sự kết hợp giữa độ bền và độ giãn dài cao khi đứt khiến nó trở thành vật liệu nhựa in 3D nylon chống va đập tốt nhất.

Với các tính chất cơ học tuyệt vời của nó, Nylon PA11 là một lựa chọn phổ biến trong thị trường hàng tiêu dùng cho thùng và thùng chứa cũng như trong ngành công nghiệp thể thao và ô tô. Nó đã được phát hiện là vật liệu đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực y tế, một sự lựa chọn lý tưởng cho các bộ phận giả, miếng lót, khớp nối và bản lề sống do độ bền và tính linh hoạt của nó.

Vì PA11 hoàn toàn có nguồn gốc từ dầu thực vật nên nó tiêu thụ ít tài nguyên không thể tái tạo hơn để sản xuất và nhìn chung để lại tác động môi trường thấp hơn.


Nylon 11 linh hoạt hơn, lợi thế hơn

4. Nylon 12 chịu nhiệt tốt hơn

Nylon PA12 có khả năng chống tia cực tím và nhiệt vượt trội và khả năng ổn định tuyệt vời, bất chấp sự thay đổi nhiệt độ. Vật liệu này có lợi thế đặc trưng bởi độ bền cao, độ cứng, khả năng chống nứt mạnh khi chịu ứng suất và khả năng hoạt động không đổi trong thời gian dài tuyệt vời.

Nylon PA12 có khả năng chịu nhiệt và tia cực tím ở mức 182°C (ở mức 0,42MPa). Ở nhiệt độ cao và mức độ bức xạ tăng lên, PA12 duy trì độ ổn định kích thước tuyệt vời và chống lại sự xuống cấp của ma trận polyme. Do đó, nó thường được tìm thấy trong các thành phần và chức năng có khả năng chống chịu quan trọng hơn độ bền. 

Chất béo, dầu và dung môi là những ví dụ về môi trường trong đó khả năng chống chịu của một bộ phận là rất quan trọng.

Ngoài nhiệt độ cao, PA12 còn có thể chịu được nhiệt độ giảm mạnh và có khả năng chống nứt mạnh khi chịu ứng suất. Nó có thể duy trì độ bền đặc biệt ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng.

Mặc dù ít thân thiện với môi trường hơn, nhưng nylon PA12 in đáng tin cậy hơn PA11, tương thích với nhiều ứng dụng cần hoàn thiện bề mặt hơn và là vật liệu rẻ hơn để sản xuất, khiến nó được ưa chuộng để tạo mẫu nhanh.


Nylon 12 chịu nhiệt tốt hơn

5. Tìm hiểu về nhựa kỹ thuật compound EuroPlas PA-GF

EuroPlas PA-GF là một loại nhựa kỹ thuật compound có cường độ cao và độ chịu nhiệt tốt. Nó được làm từ nhựa polyamide (PA) và sợi thủy tinh (GF), được trộn lẫn với nhau để tạo ra một vật liệu có độ bền và độ cứng vượt trội.

EuroPlas PA-GF được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao, chẳng hạn như sản xuất ô tô, thiết bị điện tử và máy móc công nghiệp.

EuroPlas PA-GF là một sản phẩm của Công ty TNHH EuroPlas Việt Nam, một nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu của hợp chất nhựa kỹ thuật tại Việt Nam. Công ty có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nhựa kỹ thuật compound, và sản phẩm của họ được sử dụng bởi các khách hàng trên toàn thế giới.

EuroPlas PA-GF là một sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Nó có độ bền cao, độ chịu nhiệt tốt và dễ gia công. EuroPlas PA-GF là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao.


Tìm hiểu về nhựa kỹ thuật compound EuroPlas PA-GF

Dưới đây là một số ứng dụng của EuroPlas PA-GF:

 • Sản xuất ô tô: sử dụng để sản xuất các bộ phận ô tô như vỏ động cơ, bánh răng, và trục.
 • Thiết bị điện tử: sử dụng để sản xuất các bộ phận điện tử như bo mạch chủ, vỏ máy tính, và màn hình.
 • Máy móc công nghiệp: sử dụng để sản xuất các bộ phận máy móc công nghiệp như bánh răng, trục, và vỏ máy.
 • Xây dựng: sử dụng để sản xuất các vật liệu xây dựng như ống nước, cửa sổ, và cửa ra vào.
 • Sản xuất đồ gia dụng: sử dụng để sản xuất các đồ gia dụng như bếp, tủ lạnh, và máy giặt.

EuroPlas PA-GF là một sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Nó có độ bền cao, độ chịu nhiệt tốt và dễ gia công. EuroPlas PA-GF là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao.

Tin tức khác
Phân biệt các loại phụ gia chống cháy khác nhau

Phụ gia chống cháy góp phần gia tăng độ bền của vật liệu, giảm thiểu các tác nhân gây cháy nổ cũng như duy trì mức độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Ba loại nhựa phổ biến được dùng để sản xuất bánh răng nhựa
Bánh răng nhựa và những dòng vật liệu tối ưu để sản xuất bánh răng sẽ sớm được hé lộ!
5 ứng dụng của hạt nhựa màu mà bạn nên biết
Hạt nhựa màu là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất đồ nhựa vì nó cho phép nhà sản xuất thêm màu sắc tươi sáng và nhất quán cho nhiều sản phẩm đa dạng. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về 5 ứng dụng của hạt nhựa màu và cách lựa chọn chúng phù hợp.
5 loại nhựa sinh học phù hợp cho ngành sản xuất bao bì
Ứng dụng thành công nhựa sinh học đồng nghĩa với việc hiệu suất sản phẩm được cải tiến và sẽ có ít nhựa để tái chế hơn và nỗ lực bảo vệ môi trường được củng cố
 
TPO và 6 Vật liệu thay thế bạn nên biết

Bạn đang tìm giải pháp thay thế cho vật liệu TPO? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để khám phá những sản phẩm thay thế phù hợp cho sản phẩm của bạn!

arrow_upward