Tạo hình bằng áp suất là gì? Cách thức hoạt động

Nội dung bài viết

expand_more

1. Tạo hình bằng áp suất (Pressure Forming) là gì?

Tạo hình bằng áp suất là một quá trình tạo ra khuôn có kết cấu và chi tiết cao bằng cách tác dụng áp suất không khí lên nhựa được nung nóng.Trong khi tạo hình áp suất và tạo hình chân không đều là những kỹ thuật tạo hình nhiệt nổi tiếng, thì tạo hình áp suất là một quá trình phức tạp hơn. Phương pháp này phù hợp để đáp ứng nhu cầu thiết kế và thẩm mỹ cao hơn. Nó được áp dụng rộng rãi trong vỏ thiết bị sản xuất, vỏ thiết bị y tế và linh kiện ô tô.

tạo hình bằng áp suất

2. Nguyên lý hoạt động của tạo hình bằng áp suất

Dưới đây là các bước chính trong quá trình tạo áp lực:

  • Bước 1: Chèn một tấm nhựa vào máy tạo áp sao cho nó nằm trên khuôn.
  • Bước 2: Sau khi đạt đến nhiệt độ phù  hợp, tấm nhựa được đẩy lên trên khuôn bằng gần 5 tấn khí nén rồi được giữ dưới áp suất cao. Để loại bỏ không khí dư thừa, một lỗ thông hơi được sử dụng trong quá trình này.
  • Bước 3: Khi tấm nhựa đã nguội và cứng lại thành khuôn, nó được lấy ra khỏi khuôn để sử dụng hoặc tùy chỉnh thêm.

Thuật ngữ "mẫu" dùng để chỉ một công cụ được sử dụng để chế tạo khuôn hoặc các bộ phận. Nó có thể là một mẫu tích cực hoặc một mẫu tiêu cực.
Mẫu tích cực có hình dạng lồi. Khi đặt một tấm nhựa nóng lên trên, mẫu này sẽ giúp tạo ra các kích thước bên trong vật thể. Ngược lại, mẫu âm bản có dạng lõm, được sử dụng để tạo ra hình dáng bên ngoài chính xác của vật thể, khi tấm nhựa được chèn vào bên trong mẫu. Theo đó, các mẫu tiêu cực được sử dụng phổ biến hơn các mẫu tích cực vì chúng góp phần tạo ra mức độ kết cấu, chi tiết và tính thẩm mỹ cao hơn.

nguyên lý hoạt động của tạo hình bằng áp suất

3. Ưu điểm của phương pháp tạo hình bằng áp suất

Các nhà sản xuất có thể hưởng lợi từ việc áp dụng phương pháp tạo hình bằng áp suất vào quy trình sản xuất của họ, nhờ vào nhiều lợi thế, chẳng hạn như:
Bề mặt sắc nét: Khuôn tạo hình áp lực có thể được chế tạo dễ dàng với nhiều chi tiết bề mặt sắc nét, đặc biệt là các lớp hoàn thiện có kết cấu hoặc dạng hạt.
Đa dạng mẫu mã: Tạo hình áp lực có thể là một giải pháp thay thế lý tưởng cho ép phun. Bằng cách áp dụng phương pháp này, khuôn có thể được thiết kế với các logo, văn bản, hình ảnh hoặc ký hiệu mẫu khác nhau, tất cả đều có độ sắc nét cao.
Bán kính cạnh và góc xác định: Tạo hình bằng áp suất vượt trội trong việc tạo ra các góc nhọn trong khuôn, một nhiệm vụ mà tạo hình chân không thông thường không thể đạt được.
Hiệu quả chi phí: Một lý do đáng chú ý khác khiến việc tạo hình áp lực trở thành một giải pháp thay thế vượt trội cho phương pháp ép phun là chi phí thấp hơn 90%.
Tốc độ: Quá trình tạo hình áp lực đơn giản hơn nhiều so với ép phun hoặc các quy trình sản xuất nhựa khác. Vì vậy, mất ít thời gian hơn để hoàn thành tất cả các bước, từ thiết kế đến cho ra thành phẩm.

4. Nhược điểm của phương pháp tạo hình bằng áp suất

Mặc dù độ chính xác của tạo hình bằng áp suất được đánh giá cao nhưng kỹ thuật này có ứng dụng hạn chế trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, nó kém hiệu quả hơn so với ép phun để sản xuất các sản phẩm và linh kiện có độ dày khác nhau và yêu cầu nhiều chi tiết.
Ngoài ra, áp suất cao đòi hỏi dụng cụ chắc chắn hơn, dẫn đến chi phí ban đầu cao hơn so với tạo hình chân không, mặc dù nó vẫn rẻ hơn so với ép phun.

5. Kết luận

Nếu bạn là một nhà sản xuất nhựa đang tìm kiếm một công cụ thích hợp để biến một tấm nhựa thô thành khuôn hoàn thiện có kết cấu cao và chi tiết, thì không đâu khác ngoài kỹ thuật tạo hình áp lực. Phương pháp này sẽ đẩy nhanh quá trình của bạn, tiết kiệm chi phí và nâng cao tính thẩm mỹ bên ngoài của các bộ phận nhựa của bạn.

6. Về EuroPlas

Là công ty tiên phong trong sản xuất filler masterbatch, EuroPlas tự tin cung cấp cho khách hàng công nghệ tiên tiến và các giải pháp phù hợp với nhu cầu cụ thể. Tại EuroPlas, bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần để tối ưu hóa quy trình sản xuất nhựa của mình. Chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm:

  • Hợp chất nhựa sinh học: Giải pháp vật liệu xanh giúp sản phẩm cuối cùng có khả năng phân hủy sinh học trong vòng 12 tháng.
  • Hạt nhựa màu: Một giải pháp vật liệu giúp nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng bằng cách cung cấp màu sắc chính xác.
  • Phụ gia nhựa: Giải pháp vật liệu giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường chức năng của sản phẩm cuối cùng.
  • Hợp chất nhựa kỹ thuật: Giải pháp vật liệu toàn diện tích hợp nhiều chức năng thành một cho sản phẩm cuối cùng.
  • Filler masterbatch: Giải pháp vật liệu tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhựa.
  • Chất độn sinh học: Giải pháp vật liệu tiết kiệm chi phí cho các sản phẩm nhựa sinh học cuối cùng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng thảo luận và giải quyết mọi thắc mắc của bạn về các dịch vụ của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi hôm nay!

 
Tin tức khác
Tại sao nhựa lạnh tốt cho các ngành công nghiệp?
Ứng dụng của nhựa lạnh là gì? Tại sao nhựa lạnh được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp? Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này.
Sự khác biệt giữa đúc quay và định hình nhiệt

Đúc quay và định hình nhiệt là hai quy trình sản xuất phổ biến. Nhưng phương pháp nào phù hợp cho quy trình sản xuất của bạn? Hãy cùng tìm hiểu!

Những sản phẩm nào được sản xuất bằng phương pháp đúc thổi?

Các ứng dụng đúc thổi xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, từ chai lọ gia dụng đến linh kiện ô tô. Hãy cùng tìm hiểu thêm về phương pháp này!

Chi phí ép đùn nhựa là bao nhiêu
Bài viết này hé lộ chi phí ép đùn nhựa chính xác nhất cho từng hạng mục, giúp bạn dự trù ngân sách hiệu quả.
Các loại nhựa phù hợp cho quá trình ép đùn
Khám phá tính năng và ứng dụng của các loại nhựa lý tưởng trong quá trình ép đùn để tối ưu hóa quy trình sản xuất!
arrow_upward