Phân biệt UV stabilized và UV resistant additive cho nhựa

Nội dung bài viết

expand_more

phụ gia chống uv

Vì nhựa ngày nay rất phổ biến nên một số trong số ứng dụng của chúng chắc chắn sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thật không may, hầu hết các loại nhựa đều bị phá hủy bởi tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao chúng ta phải hiểu tính năng UV stabilizer và UV resistant vì bất kỳ vật dụng nào sử dụng ngoài trời đều phải được làm từ nhựa đã được xử lý để có khả năng chống UV cao.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Do đó, trong bài luận hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cụm từ "UV stabilized" so với "UV resistant", bao gồm cả định nghĩa và ví dụ về cách sử dụng của chúng. Cùng bắt đầu thôi!

Đọc thêm: 

Những điều bạn cần biết về phụ gia chống tia UV cho ô tô

Phụ gia chống tia UV cho nhựa - những điều bạn cần biết

Tại sao UV Masterbatch được kỳ vọng là sản phẩm chủ lực thị trường Ấn Độ?

Phụ gia chống tia UV và 4 ứng dụng quan trọng cho ngành vật liệu nhựa

1.Tia UV và ảnh hưởng của nó đối với các sản phẩm nhựa

1.1. Định nghĩa

Tia cực tím (UV) là năng lượng điện từ có tần số lớn hơn ánh sáng khả kiến nhưng thấp hơn bức xạ tia X-quang. Bức xạ UV có thể được tạo ra một cách nhân tạo bằng cách sử dụng đèn UV, tuy nhiên ánh sáng mặt trời là nguồn bức xạ tự nhiên duy nhất. Khi bạn ở bên ngoài, tia UV có thể đốt cháy làn da của bạn một chút (để bị rám nắng) hoặc rất nhiều (để bị cháy nắng).

Mặc dù mắt người không thể nhìn thấy bức xạ tia cực tím, nhưng nó có khả năng gây hại cho nhiều loại vật liệu, bao gồm nhựa. Phần lớn bức xạ tia cực tím bị bầu khí quyển của Trái đất chặn lại, nhưng một số vẫn xuyên qua được, do đó cần phải che chắn cả vật chất hữu cơ (như da của bạn) và vật chất vô cơ (chẳng hạn như các bộ phận thiết bị và vỏ bọc điện tử) khỏi các tác động gây hại của nó.

1.2. Tác hại

Chuỗi phân tử của vật liệu dễ bị phá vỡ và hư hại bởi bức xạ UV, có thể khiến các phân tử bị phân hủy và mất tính toàn vẹn cấu trúc của chúng. Các nguyên tử điện tử chưa ghép cặp, cực kỳ phản ứng được gọi là các gốc tự do được tạo ra khi các phân tử phân rã. Đối với các vật liệu nhựa phải ở bên ngoài, quá trình phân hủy do quang hóa—hay còn gọi là hư hỏng—là một thách thức đáng kể.

Khi nói đến nhựa, nhóm mang màu—các nguyên tử và nhóm nguyên tử—đóng một vai trò quan trọng. Những phân tử này tạo ra màu sắc cho polyme, nhưng do cách chúng tương tác với ánh sáng nên chúng cũng dễ bị tổn thương do tia UV. Sự phân hủy của nhóm mang màu tạo ra các gốc tự do bắt đầu làm hỏng cấu trúc phân tử của nhựa.

Nhựa phân hủy quang học bắt đầu nứt, đổi màu và mất độ bền cũng như độ đàn hồi. Đối với các bộ phận mỏng manh của thiết bị điện, nhiều trong số đó được làm bằng nhựa, điều này có thể là thảm họa. Sau một thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt, bản thân lớp vỏ điện tử có thể bắt đầu xuống cấp, làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của các bộ phận bên trong.

2. Phân biệt UV inhibited, UV stabilized, và UV resistant cho nhựa

2.1. UV stabilized

Định nghĩa

“UV stabilized”, còn được gọi là “UV inhibited”, ngụ ý rằng chất ổn định đã được áp dụng cho nhựa để tăng tính ổn định của nhựa hoặc bảo vệ nó khỏi sự phân hủy lâu dài do bức xạ tia cực tím gây ra.

UV stabilizer là hóa chất ngăn chặn phản ứng hóa học được gọi là "sự phân hủy quang học", diễn ra khi bức xạ cực tím từ Mặt trời hoặc nguồn sáng nhân tạo phá vỡ các liên kết hóa học trong polyme. UV stabilizer làm giảm thiệt hại bằng cách hấp thụ hoặc loại bỏ ánh sáng tia cực tím.

Mặc dù các vật liệu khác nhau có thể khác nhau về khả năng chống UV, nhưng hầu hết các loại nhựa đều cần UV stabilizer hoặc chất phụ gia để tăng khả năng chống UV.

Ứng dụng

Nhựa chứa UV stabilizer có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau bao gồm màng PVC và polycarbonate, tấm nhựa gia cố như sợi thủy tinh, nhựa gia cố sợi thủy tinh (GRP), màng polyester và vật liệu tấm như PET.

Ứng dụng chính của UV stabilizer là sản xuất nhựa chống tia cực tím cho các ứng dụng ngoài trời, nơi nhựa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian. Nó có thể được sử dụng trên các bề mặt nhựa như thuyền, thân xe và dụng cụ thể thao.

UV stabilizer cũng được sử dụng trong chất kết dính công nghiệp, nơi chúng cần có khả năng chịu được tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời và các điều kiện thời tiết khác.

2.2. UV resistant

Định nghĩa

Khả năng chống UV của nhựa là một thuật ngữ chỉ khả năng của một số loại nhựa có thể chịu được bức xạ cực tím mà không bị hư hại hoặc phá hủy. Nhựa được trộn UV resistant mang lại nhiều ưu điểm so với các loại nhựa khác, chẳng hạn như khả năng chống nóng, lạnh hoặc hóa chất, đồng thời duy trì độ bền và độ cứng cao.

Tùy thuộc vào việc sử dụng sản phẩm của bạn và các tiêu chí khác của dự án, vật liệu của bạn sẽ cần phải có khả năng chống UV nhiều hay ít. Để duy trì mức chất lượng và hiệu suất cao nhất, các thành phần sử dụng ngoài trời và các ứng dụng công nghiệp thường cần mức độ UV resistant cao hơn.

Như đã đề cập trước đây, các vật liệu khác nhau có khả năng chống UV khác nhau. Sau đây là top 5 loại nhựa có khả năng chống UV cao nhất.

- Acrylic

- Polyetylen tỷ trọng cao (HDPE)

- Polycarbonate

- Polyamit-Imide (PAI)

- Polyvinylidene Florua (PVDF)

Ứng dụng

UV resistant được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm xây dựng, vận chuyển, đóng gói thực phẩm, y tế và nông nghiệp. Đối với các mục đích sử dụng bên ngoài bao gồm bảng hiệu và màn hình ngoài trời, thiết bị chiếu sáng, tấm trang trí, thấu kính màu, cơ sở hạ tầng ngoài trời, thùng chứa, v.v., nhựa có khả năng chống UV mạnh thường được sử dụng.

3. Nhà cung cấp phụ gia chống tia UV cho nhựa uy tín

cung cấp phụ gia

Nhu cầu sử dụng nhựa cao hơn bao giờ hết dẫn đến nhu cầu về chất phụ gia UV cho nhựa cũng ngày càng tăng. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu nhà cung cấp của bạn có uy tín hay không? EuroPlas là nhà cung cấp masterbatch đáng tin cậy với danh mục phụ gia UV ấn tượng cho các sản phẩm nhựa.

EuroPlas là nhà sản xuất masterbatch hàng đầu trong ngành nhựa với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chúng tôi cung cấp nhiều loại phụ gia và hạt nhựa tổng hợp, bao gồm cả phụ gia chống tia UV, được sản xuất tại cơ sở chuyên dụng của chúng tôi.

Sản phẩm của chúng tôi được lựa chọn từ những vật liệu tiên tiến nhất hiện có trên thị trường, mang lại chất lượng và hiệu suất vượt trội. Các sản phẩm của chúng tôi được sản xuất bằng công nghệ mới nhất và được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo rằng mỗi lô hàng đều đáp ứng hoặc vượt quá tất cả các tiêu chuẩn.

Chúng tôi đã cung cấp phụ gia chống tia UV chất lượng cao cho nhiều khách hàng trong nhiều năm qua. Nhưng điều thực sự khiến chúng tôi khác biệt với các nhà cung cấp khác là khả năng bán các sản phẩm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Vì vậy, nếu bạn cần chất phụ gia UV cho nhựa, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tin tức khác
Các Loại Nhựa Được Sử Dụng Để Làm Vải Không Dệt

Vải không dệt không phải là một chất liệu dệt may truyền thống nhưng có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Những loại vải này được tạo nên bằng cách kết hợp các sợi thông qua các phương pháp hóa học hoặc nhiệt. Việc lựa chọn nguyên liệu nhựa được sử dụng để sản xuất sợi là rất quan trọng, vì nó quyết định các chức năng mong muốn của vải không dệt.

Máy đùn nhựa: Những điều bạn có thể chưa biết
Máy đùn nhựa thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất nhựa công nghiệp. Tham khảo ngay tất cả thông tin chi tiết về dòng máy này cùng EuroPlas nhé!
Những lỗi bạn cần tránh trong sản xuất bao bì nhựa
Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật về bao bì nhựa và những lỗi cần tránh trong quá trình sản xuất nhé!
Tại sao nhựa lạnh tốt cho các ngành công nghiệp?
Ứng dụng của nhựa lạnh là gì? Tại sao nhựa lạnh được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp? Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này.
Sự khác biệt giữa đúc quay và định hình nhiệt

Đúc quay và định hình nhiệt là hai quy trình sản xuất phổ biến. Nhưng phương pháp nào phù hợp cho quy trình sản xuất của bạn? Hãy cùng tìm hiểu!

arrow_upward