So sánh hạt nhựa HDPE, MDPE, LDPE và LLDPE
Hạt nhựa được làm từ nhựa gốc PE là nguyên liệu phổ biến trong ngành nhựa. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hạt nhựa ngày càng tăng cao, các nhà sản xuất đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu và cho ra đời những loại vật liệu cao cấp hơn. LLDPE, LDPE, MDPE và HDPE là các nhóm con của họ hạt nhựa PE. Bài viết này sẽ tổng hợp và phân loại một số thông tin, kiến thức cơ bản về bốn loại hạt nhựa này.
Comparison between masterbatch plastic in HDPE, MDPE, LDPE and LLDPE base resin

Định nghĩa hạt nhựa nguyên sinh HDPE, MDPE, LDPE, LLDPE

HDPE (High-Density Polyethylene), LDPE (Low-Density Polyethylene), MDPE (Medium Density Polyethylene), và LLDPE (Linear Low-Density Polyethylene) là hạt nhựa tổng hợp có thành phần chính là PE – hạt nhựa gốc Polyethylene. PE là một polyolefin, là một nhóm lớn trong thế giới polymer. Bên cạnh PE, các thành viên khác của nhóm polyolefin này có thể được liệt kê là polymethyl pentene, polypropylene và polypropylene copolyme. Đặc điểm chung của nhóm này là tất cả các loại nhựa thuộc nó đều có khối lượng riêng thấp hơn so với nước.

Sự khác biệt đáng kể giữa các loại hạt nhựa PE này về cơ bản đến từ cấu trúc tế bào của hợp chất, ảnh hưởng đến cách các phân tử liên kết với nhau và mức độ chặt chẽ của vật liệu được hình thành. 

Hạt nhựa được sử dụng nhiều nhất và ít được sử dụng nhất trong nhóm PE

Comparison between masterbatch plastic in HDPE, MDPE, LDPE and LLDPE base resin

Hạt nhựa LLDPE khác LDPE như thế nào?

LLDPE phổ biến vì có nhiều nhánh ngắn. Nó được coi là dạng pha trộn của LDPE vì nó linh hoạt và dễ uốn hơn, có độ bền kéo cao hơn và phù hợp hơn khi kết hợp với các vật liệu khác. Tương tự như LDPE, LLDPE ở trạng thái tự nhiên là dạng hỗn hợp màu trắng đục hoặc trong mờ.

Đặc tính nổi bật khiến LLDPE trở thành vật liệu tiên tiến nhất trong số các vật liệu khác là khả năng chống oxy hóa, tia cực tím và các điều kiện môi trường tự nhiên khác. Nhờ cấu trúc của nó, LLDPE cũng đạt được độ dẻo dai và độ bền cực cao so với các loại hạt nhựa khác. Nó có thể chịu được tác động cao và sự đâm thủng. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất sản phẩm nhựa thích sử dụng hạt LLDPE trong các ứng dụng như thùng rác, đèn, và các sản phẩm trồng trọt. 

Hạt nhựa cứng nhất trong họ hạt nhựa PE

Xét về độ cứng, HDPE chắc chắn giành vị trí đầu tiên ở tiêu chí này. Đây là loại hạt nhựa dẻo cứng nhất trong nhóm nhựa PE, chịu va đập và kháng hóa chất tốt. Những tính năng nổi bật này được hưởng lợi từ cấu trúc phân tử chặt chẽ của nhựa. Điểm hóa mềm của nó là cao nhất, khoảng 125 - 135 độ C, do vậy đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để phá vỡ các cấu trúc này.

Hơn nữa, nhờ những đặc tính này, hạt nhựa HDPE được coi là giải pháp thay thế phù hợp nhất để làm lớp lót ngăn chặn thứ cấp cho bể chứa dầu, ao công nghiệp và lớp lót kênh, nơi cần kháng hóa chất. Đây là loại hạt nhựa được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Mỹ. HDPE cũng là loại thể hiện khả năng chống tia cực tím tốt nhất ngay cả khi không thêm phụ gia chống tia cực tím vào quá trình sản xuất. Hạt nhựa HDPE trong tự nhiên ở dạng hợp chất màu trắng sữa hoặc bán trong tùy thuộc vào mật độ của phân tử.

 
Tin tức khác
Tấm nhựa ABS - 5 ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất
Tấm nhựa ABS là một trong những loại vật liệu mang lại nhiều lợi ích và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Bài viết này sẽ khám phá thành phần, đặc tính kỹ thuật và các ứng dụng phổ biến nhất của tấm nhựa ABS.
Nhựa ABS PC là gì? Thuộc tính và ứng dụng phổ biến của nhựa ABS PC
Khám phá các đặc tính và ứng dụng phổ biến của nhựa PC ABS, một hỗn hợp nhựa nhiệt dẻo linh hoạt. Tìm hiểu về các đặc điểm độc đáo của nó và khám phá ứng dụng của nó trong các ngành công nghiệp khác nhau!
Mọi thứ bạn cần biết về nhựa ABS
Tìm hiểu về tính chất, lợi ích, loạt ứng dụng rộng và các công dụng của nhựa ABS trong hướng dẫn toàn diện này!
HDPE (Polyethylene mật độ cao) là gì? Tính chất và Ứng dụng phổ biến
HDPE, còn được gọi là polyetylen mật độ cao, là một loại polymer linh hoạt và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong bài viết này...
LDPE (Polyethylene mật độ thấp) là gì? Các tính chất và ứng dụng
Polyethylene mật độ thấp (LDPE) là một vật liệu nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ vào tính chất nổi bật của nó.
arrow_upward