Các lỗi thường gặp trong quá trình ép phun nhựa

Một số lỗi sản phẩm khi ép đùn nhựa

Ép phun là một trong những phương pháp gia công phổ biến nhất trong ngành nhựa. Tuy được ứng dụng rộng rãi, nhưng các nhà sản xuất vẫn rất dễ gặp phải lỗi sản phẩm khi ép phun. Là nhà cung cấp nguyên liệu nhựa với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số khuyết điểm phổ biến của sản phẩm nhựa ép phun, đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp trong bài viết này.

I. Tổng quan về quy trình ép phun nhựa

Ép phun là phương pháp gia công sản phẩm nhựa bằng cách phun nhựa nóng chảy vào khuôn đúc. Đây là phương pháp gia công được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa thành phẩm, đặc biệt là những vật có thành mỏng như vỏ nhựa. Về cơ bản, quy trình ép phun nhựa sẽ như sau:

Qúa trình nhựa hóa

Bước 1: Nguyên liệu nhựa (các hạt nhựa nguyên sinh hoặc tái chế) được cho vào máy thông qua phễu cấp liệu. Từ phễu cấp liệu, hạt nhựa được đưa đến một hệ thống trục vít xoắn (nằm dọc theo xilanh). Sau đó, các hạt nhựa được nung nóng chảy bằng hệ thống gia nhiệt được bố trí xung quanh xilanh.

Công đoạn bơm nhựa

Bước 2: Hệ thống trục vít sẽ tạo áp lực để bơm nhựa nóng chảy vào khuôn. Hệ thống này đóng vai trò như một pít tông giúp đẩy phần nhựa đã được nung nóng chảy về phía trước bằng một áp lực rất lớn.

Công đoạn làm nguội

Bước 3: Hệ thống làm mát sẽ hoạt động để làm mát khuôn. Nhựa trong khuôn lúc này sẽ nguội dần và chuyển sang trạng thái rắn. Khi nhựa rắn hoàn toàn mới có thể mang ra ngoài.

Công đoạn lấy sản phẩm

Bước 4: Khuôn sẽ được mở ra từ từ để hở một khoảng nhất định, từ đó ta có thể lấy sản phẩm ra bên ngoài.

II. Các lỗi sản phẩm khi ép phun và cách khắc phục

Đọc thêm:

- Chất độn CaCO3 là gì? Lợi ích của chất độn CaCO3 trong sản xuất nhựa

- Túi ni lông là gì? Ảnh hưởng của nó đến môi trường và giải pháp

- Bột màu công nghiệp là gì? Cách tạo màu trong ngành nhựa

1. Cong vênh sản phẩm (warpage)

 Cong vênh sản phẩm

Nguyên nhân

Giải pháp

Do co ngót của chất liệu nhựa ( vật liệu nhựa không đường gia cường…)

Xem xét lại vât liệu nhựa, nghiên cứu và sử dụng vật liệu phù hợp

Sự giảm áp trong quá trình ép

Tăng áp suất

Nhiệt độ làm mát cao

Tăng thời gian làm mát hoặc điều chỉnh giảm nhiệt độ khuôn

2. Sản phẩm có vết lõm bề mặt (Sink marks)

Sản phẩm có vết lõm bề mặt

Nguyên nhân gây ra các vết lõm bề mặt trên thành phẩm chủ yếu là do sự co ngót của sản phẩm nhựa và do chế độ ép chưa phù hợp. Để tránh lỗi này, bạn nên:

- Giữ áp lực thấp, thời gian ngắn

- Kích thước cổng phun nhỏ

- Giảm nhiệt độ khuôn

- Giảm chiều dày sản phẩm (thiết kế thêm gân tăng lực, bố trí cổng phun gần vị trí có độ dày cao (thiết kế khuôn)

3. Hiện tượng phun bị thiếu nhựa

Hiện tượng phun bị thiếu nhựa

Nguyên nhân của việc thành phẩm bị thiếu nhựa có thể là do hệ thống thoát khí trên khuôn, trở lực hệ thống dẫn liệu lớn (các kênh dẫn liệu quá nhỏ), hoặc các chi tiết của thành phẩm quá phức tạp. Để tránh lỗi này, bạn có thể kiểm tra, vệ sinh lại hệ thống thoát khí, tăng áp lực phun, và thiết kế lại các chi tiết thành phẩm.

4. Đường hàn trên sản phẩm

Đường hàn trên sản phẩm

Đường hàn trên sản phẩm xuất hiện khi các dòng chảy nhựa từ các hướng khác nhau nhập lại nhưng độ hoà tan không đồng nhất. Trong trường hợp này, bạn nên tăng áp lực phun, tốc độ phun và nhiệt độ khuôn.

5. Các vết bạc trên sản phẩm

Vết bạc trên sản phẩm

Hiện tượng này xảy ra do các chất khí không thoát được ra ngoài hoặc có thành phần phân huỷ sinh ra khí trong quá trình sản xuất.

Nguyên nhân

Giải pháp

Nguyên liệu chứa nước

Làm khô nguyên liệu thô (trong phạm vi độ ẩm cho phép)

Nhiệt độ vật liệu quá cao (phân hủy nóng chảy)

Nhiệt độ nóng chảy thấp hơn

Vật liệu chứa các chất độn khác (ví dụ chất bôi trơn)

Giảm sử dụng hoặc thay thế bằng các phụ gia khác

Phân hủy bột màu (bột màu có khả năng chịu nhiệt kém)

Chọn loại bột có khả năng chịu nhiệt độ cao

Tốc độ phun quá nhanh (phân hủy cắt hoặc chặn không khí)

Làm giảm tốc độ tiêm

Không khí bị kẹt trong thùng

    Làm giảm keo

    Tăng áp lực trở lại

Nguyên liệu hỗn hợp hoặc ổn định nhiệt kém

Thay thế nguyên liệu thô hoặc sử dụng nhựa có độ ổn định tốt

 

III. Các lỗi hạt taical hay gặp trong ép phun

Hạt taical (hay còn gọi là filler masterbatch) là phụ gia được sử dụng trong quá trình tạo thành phẩm nhựa, có thành phần chính là CaCO3, nhựa nền nguyên sinh và một số phụ gia khác. Một vài lỗi sử dụng hạt taical thường gặp trong quy trình ép phun nhựa là:

- Hạt taical kém phân tán (gây ra sự loang lổ, không đều màu)

- Hạt taical bị ẩm gây ra các vết bạc trên sản phẩm

- Dùng các hạt taical khác biệt về màu sắc làm màu của các thành phẩm không được đồng nhất

Tham khảo bảng tiêu chuẩn màu sắc, độ ẩm cho các loại bột đá:

Bảng hạt taical

Công ty CP Nhựa Châu Âu hiện là nhà cung cấp hạt taical (filler masterbatch) lớn nhất thế giới với công suất 600.000 tấn/năm và đã có mặt trên 85+ quốc gia. Hạt taical của Nhựa Châu u là giải pháp tối ưu chi phí và cải thiện tính năng sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất thành phẩm nhựa. Suốt 15 năm phát triển, chúng tôi luôn tự tin cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng điền vào biểu mẫu hoặc liên hệ trực tiếp qua email/số điện thoại.

 
Tin tức khác
Các loại phụ gia nhựa phổ biến hiện nay
Bản thân nhựa là một giải pháp vượt trội với rất nhiều đặc tính ưu việt so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe nói về "doping" giúp tăng cường và thay đổi các tính năng của nhựa chưa?
 
Nhựa sinh học: những lợi ích và hạn chế
Ngày nay người tiêu dùng luôn quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp liên quan đến lượng khí CO2 thải ra, sự cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch, và các vấn đề về môi trường. Do vậy, nhu cầu về nhựa phân hủy sinh học đang là xu hướng phát triển quan trọng.
 
Những điều bạn cần biết về đùn thổi màng
Trong bài trước, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về máy đùn nhựa và quy trình sản xuất của nó. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu hơn vào một loại của phương pháp này - đùn thổi màng. Vậy đùn thổi màng là gì?
Những điều bạn cần biết về phụ gia chống tĩnh điện cho nhựa
Tĩnh điện (electrostatic) là hiện tượng thường thấy khi sử dụng các sản phẩm về nhựa. Nếu không khắc phục, tĩnh điện sẽ gây ra những hậu quả liên quan đến an toàn của người dùng cũng như chất lượng sản phẩm.
 
Lễ kí kết MOU về việc hợp tác xây dựng nhà máy chế phẩm sinh học, probiotic và công nghệ nano giữa EuP và Hitech BioCulture
Sáng nay, EuP đã tổ chức Lễ ký kết MOU về dự án hợp tác nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học, probiotics và công nghệ nano với Hitech BioCulture PTE LTD - Singapore.
 
arrow_upward